Trang Chủ Khám phá Lào Cai Văn hóa

Chương trình “Giao lưu Hữu nghị Quốc tế Xuân 2023” sắp diễn ra tại tỉnh Lào Cai

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Giao lưu Hữu nghị Quốc tế Xuân 2023”. Chương trình có sự tham gia của các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ dự kiến sẽ diễn ra tại tỉnh Lào Cai từ ngày 26-27/3/2023.

Nối nhịp cầu văn hóa

Mỗi chuyến đi là một hành trình đáng nhớ, ghi dấu sắc màu văn hóa cộng đồng các dân tộc Lào Cai đến nhiều vùng đất mới, lan tỏa những giá trị và kết nối văn hóa vùng miền.

Phim "Những đứa trẻ trong sương": 10% doanh thu sẽ giúp đỡ học sinh tỉnh Lào Cai.

Theo thông tin từ rạp chiếu phim Beta Cinemas: Phim tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” với thời lượng 92 phút sẽ được công chiếu tại Beta Cinemas từ ngày 17/3. Với mỗi vé xem phim, khán giả sẽ đóng góp vào 10% doanh thu giúp đỡ các em học sinh đang theo học tại các trường ở khu vực tỉnh Lào Cai.

Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Lào Cai khép lại với đêm diễn nghệ thuật sôi động

Tối 11/3, đêm diễn nghệ thuật đặc biệt với sự góp mặt của các ca sỹ, nghệ sỹ, nhóm nhạc nổi tiếng trong nước đã khép lại “Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Lào Cai – Sa Pa năm 2023”.

Vẻ đẹp dung dị của phụ nữ Lào Cai trong lao động

Con người lao động vốn đã rất đẹp, hình ảnh người phụ nữ trong lao động lại càng đẹp hơn.

Thị xã Sa Pa phát động phong trào sáng tác văn học, nghệ thuật với chủ đề “Sa Pa – xưa, nay và tương lai”

Trong chuỗi các hoạt động Lễ hội mùa Hè và hướng tới kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa phát động phong trào sáng tác văn học, nghệ thuật ghi nhận những dấu ấn lịch sử, sự thay đổi, sự chuyển mình, bứt phá của du lịch Sa Pa 120 năm qua.

Phụ nữ Tày Văn Bàn giữ nghề truyền thống

Trước nguy cơ mai một nghề truyền thống, phụ nữ dân tộc Tày ở Văn Bàn nối nghề cha ông, cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa, khôi phục và phát triển nghề dệt vải bông, thêu hoa văn trang trí trên vải để làm gối, đệm ngồi, chăn đệm bông lau, bện dây bao dao… của dân tộc mình.

Sắp diễn ra Ngày văn hóa Hàn Quốc 2023 tại Sa Pa

Với mục đích quảng bá văn hóa Hàn Quốc tới người dân Việt Nam nói chung và người dân Lào Cai nói riêng, đồng thời tăng cường giao lưu, mở ra cơ hội hợp tác giữa Hàn Quốc và Lào Cai, Ngày Văn hóa Hàn Quốc 2023 tại Sa Pa dự kiến tổ chức vào ngày 10-11/3/2023 tại Sân Quần thị xã Sa Pa.

“Bí kíp” giữ “hồn” chàm của phụ nữ Dao họ

Mỗi dân tộc có sự thích ứng với môi trường tự nhiên, xã hội khác nhau, thể hiện qua phong tục, tập quán, ẩm thực, thơ, ca, trang phục, kiến trúc nhà ở. Người Dao họ ở Bảo Thắng rất sáng tạo khi thiết kế những bộ y phục nam và nữ kiểu dáng tự nhiên, không dùng cúc áo, tôn vẻ đẹp của người mặc nhưng rất thoải mái khi vận động. Trên nền của gam màu lạnh chủ đạo của y phục nữ, họ mặc kết hợp với chiếc yếm gam màu trắng và 2 dải bông màu hồng buông ở ngực áo làm tôn lên nét đẹp, gu thẩm mỹ riêng của phụ nữ Dao họ. Cùng là gam màu chàm, màu lạnh là màu chủ đạo của y phục dân tộc Mông đen, Dao tuyển, Dao họ, Thu Lao... nhưng mỗi tộc người có “bí kíp” riêng để tạo ra nước nhuộm vải chàm và cách giữ “hồn” chàm luôn sống động, huyễn hoặc ánh mắt nhìn.

Những ngôi đền nổi tiếng tại Sa Pa

Đến Sa Pa du lịch không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên đẹp như những bức tranh sơn thủy mà nơi đây còn có những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Cổng thông tin đối ngoại Lào Cai sẽ đưa bạn đến tham quan và tìm hiểu về những ngôi đền linh thiêng của Sa Pa thông qua bài viết này.