Kiểm tra an toàn thực phẩm tại thành phố Lào Cai và huyện Sa Pa
Trong 2 ngày (10 – 11/5), Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 và số 2 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại thành phố Lào Cai và huyện Sa Pa.* Tại thành phố Lào Cai, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đã đến kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại phường Pom Hán, xã Vạn Hòa. Qua kiểm tra, nhìn chung công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại 2 địa phương trên được triển khai thường xuyên thông qua các văn bản chỉ đạo, kế hoạch hành động. Nhờ đó, nhận thức của người dân trong lĩnh vực an toàn thực phẩm được nâng cao, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đã có ý thức trong việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm.
Kiểm tra cơ sở sản xuất rau tại xã Vạn Hòa. |
Hiện, trên địa bàn thành phố có 4 chợ đầu mối, toàn thành phố có 2.328 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Do đó, việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn thành phố gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian qua UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với các xã, phường trên địa bàn. Trong năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017, ngành chức năng của thành phố đã kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an tàn thực phẩm trên địa bàn 17/17 xã, phường. Trong năm 2016, đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 633 cơ sở, xử phạt hành chính 51 cơ sở với số tiến trên 70 triệu đồng. Từ đầu năm 2017 đến nay, các ngành chức năng của thành phố đã kiểm tra gần 300 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt hành chính 25 cơ sở với số tiền gần 24 triệu đồng.
Quang cảnh buổi làm việc. |
Theo đánh giá của Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh, UBND thành phố Lào Cai, Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố Lào Cai đã nghiêm túc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ trong tổ chức, triển khai thực hiện tốt các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ với nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm từng bước được đảm bảo.
* Tại huyện Sa Pa, sau khi kiểm tra thực tế tại xã Bản Khoang và Tả Giàng Phìn, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Sa Pa.
Quang cảnh buổi làm việc. |
Trên địa bàn huyện Sa Pa có1.034 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, 476 cơ sở, dịch vụ ăn uống, 62 bếp ăn tập thể do ngành y tế quản lý; 342 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương do Phòng Kinh tế Hạ tầng quản lý; 154 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.
Kiểm tra cơ sở nấu rượu tại xã Tả Giàng Phìn. |
Kiểm tra cơ sở nuôi cá hồi tại xã Bản Khoang. |
Qua kiểm tra tại cơ sở, Đoàn công tác nhận thấy công tác quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn còn một số hạn chế: Chính quyền cấp xã chưa thực sự quan tâm đến công tác quản lý, giám sát, tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với cấp huyện, việc tổ chức cho các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp ký cam kết còn chậm; tỷ lệ cơ sở đủ điều kiện cấp chứng nhận an toàn thực phẩm còn thấp; một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu quy mô nhỏ lẻ chưa thực hiện kiểm định chất lượng sản phẩm và công bố hợp quy, nên chưa được cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh theo quy định. Đặc biệt, công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn tình trạng nể nang, nên chưa kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
Đoàn công tác đề nghị Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm huyện Sa Pa cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và du khách trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.