Lào Cai: Bảo tồn lễ hội, phong tục tập quán xã hội tiêu biểu phục vụ phát triển du lịch

Năm 2024, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu: Lập 03 hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị ít nhất 01 lễ hội gắn với phát triển du lịch.

Việc bảo tồn lễ hội, phong tục tập quán xã hội phục vụ phát triển du lịch

Việc bảo tồn lễ hội, phong tục tập quán xã hội tiêu biểu phục vụ phát triển du lịch được triển khai với các hoạt động chính gồm:

Nghiên cứu, lập hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghi lễ Ta Pao Phù của người Bố Y ở Mường Khương; Tết tháng 7 của người Mông Xanh, huyện Văn Bàn; Nghề dệt của người Mông Xanh, huyện Văn Bàn.

Nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy Nghi lễ Then của người Tày xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, nghi lễ Then Khoăn của người Tày huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, nghề làm khèn Mông gắn với phát triển sản phẩm du lịch huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, thị xã Sa Pa. Sưu tầm bảo tồn văn hóa phi vật thể nhóm ngành Mông Trắng huyện Văn Bàn, Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa: Dân ca, dân vũ, dân nhạc của người Mông Trắng.

Khôi phục, bảo tồn trang phục của dân tộc có nguy cơ mai một cao dân tộc Tày (ngành Thu Lao);  phục dựng bảo tồn di sản múa ngựa giấy dân tộc Nùng tỉnh Lào Cai tại huyện Mường Khương.

Xây dựng mô hình gian hàng, điểm trưng bày giới thiệu mua bán các sản phẩm trang phục, mẫu hoa văn trang sức dân tộc Phù Lá xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà. Tổ chức mở lớp truyền dạy, kỹ năng kỹ thuật cách thức trồng bông, trồng lanh dệt vải, kỹ thuật thuê thùa, trang trí hoa văn, ghép vải của người Hà Nhì và người Giáy.

Việc đầu tư, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cơ sở vật chất văn hoá phục vụ phát triển du lịch sẽ góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thu Hương

Tin Liên Quan

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm...

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival sông Hồng năm 2024

Từ tháng 9/2024 đến 11/2024, tại tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra Festival sông Hồng với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Tết đoan ngọ của người Tày ở Lào Cai

Người Tày cũng như các dân tộc thiểu số khác sinh sống ở Lào Cai đều có những nghi lễ truyền thống trong các dịp lễ tết cổ truyền của dân tộc. Ngoài Tết Nguyên đán, người Tày còn có Tết tháng Ba - thanh minh, Tết tháng Năm - đoan ngọ, Tết tháng Bảy - Rằm tháng Bảy, Tết cơm mới - tháng 9 âm lịch. Tết tháng...

Xây dựng văn hóa, con người Lào Cai phát triển toàn diện, bền vững

Sáng 22/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày...