Dấu ấn Sa Pa xưa

Tọa lạc giữa trung tâm thị xã Sa Pa, Nhà trưng bày Sa Pa trở thành điểm thu hút du khách trải nghiệm, khám phá Sa Pa xưa. Những hiện vật, hình ảnh quý đã tái hiện chặng đường lịch sử hình thành và phát triển thị xã du lịch sầm uất hôm nay.
4.png

Nhà trưng bày Sa Pa là 1 trong 3 khu chức năng của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, được thành lập năm 2007. Tại đây, du khách có thể tham quan, tìm hiểu về Sa Pa xưa thông qua những hiện vật lịch sử, tranh ảnh và qua sự kết nối của hướng dẫn viên.

6.png
2.png

Bà Đỗ Tố Uyên, Phó Trưởng Phòng Thông tin tư vấn du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh cho biết: Những tư liệu quý tại Nhà trưng bày Sa Pa phải kể đến Bản trích báo cáo kinh tế - chính trị của Lào Cai quý III/1909, thư Thống sứ Bắc Kỳ gửi Toàn quyền Đông Dương, thư gửi Giám đốc Viện Quan sát khí tượng Đông Dương.

Dấu ấn Sa Pa xưa.jpg

Tại Nhà trưng bày Sa Pa còn lưu giữ những hình ảnh sơ đồ quy hoạch đô thị Sa Pa năm 1932, bản đồ du lịch Sa Pa và các vùng lân cận năm 1935; trạm nghỉ mát, điều dưỡng đầu tiên ở Sa Pa - Cha Pa Hotel, khánh thành năm 1909. Bên cạnh đó là một số hình ảnh các điểm du lịch lúc ban sơ, ngày nay đã trở thành điểm tham quan nổi tiếng, như núi Hàm Rồng, bản Cát Cát, Thác Bạc, Cầu Mây, Lao Chải, Tả Van, Tả Phìn, Bản Hồ, khu bãi đá cổ, đỉnh Fansipan… Những không gian từ văn hóa như nhà ở truyền thống, mô hình lễ cấp sắc, đám cưới, các sản phẩm thêu, in sáp ong; các điệu múa dân gian; sách cổ của người Dao; trang phục, trang sức… tất cả tạo nên một Sa Pa xưa thu nhỏ đầy thú vị, hấp dẫn du khách khám phá và trải nghiệm thực tế.

 
5.png

Du lịch Sa Pa đã và đang dệt gấm, thêu hoa trên dòng chảy lịch sử 120 năm. Tất cả những dấu ấn của mảnh đất này từ khi “khai sơn phá thạch” đến khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế đều được lưu giữ tại Nhà trưng bày Sa Pa, giúp du khách và những người yêu mến Sa Pa biết thêm về mảnh đất này qua “chuyến đi ngược thời gian” tại đây.

https://baolaocai.vn/dau-an-sa-pa-xua-post374385.html

Phương Thảo - Khánh Ly

Tin Liên Quan

Du lịch Lào Cai về đích sớm

Ngành du lịch Lào Cai đặt mục tiêu năm 2023 đón 6 triệu lượt khách, nhưng trong 10 tháng năm nay, tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai đã đạt gần 6,5 triệu lượt. Việc tổ chức thành công nhiều sự kiện hấp dẫn và đa dạng hóa sản phẩm du lịch gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh để tạo dấu ấn khác...

Đến Hầu Chư Ngài ngắm mây núi Sa Pa

Nằm cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 7km, gần nhà thờ Hầu Thào, khuất dưới tán rừng Tống Quán Sủi cổ thụ là bản nhỏ Hầu Chư Ngài (hay còn gọi là “Hầu Trư Ngài”). Bản nhỏ còn hoang sơ, nằm yên bình giữa núi rừng bao la, lưu giữ những nét văn hóa độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ.

Ngôi nhà chung của những người làm du lịch

Những năm qua, hoạt động du lịch của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực; các khu, điểm du lịch được quy hoạch, xây dựng và đi vào hoạt động với hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngày càng hoàn thiện; chất lượng sản phẩm, mạng lưới cơ sở kinh doanh dịch vụ phát triển nhanh, đáp ứng được nhu cầu của du...

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của tác giả Lào Cai tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2023

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 22 năm 2023, với chủ đề “Vẻ đẹp - đất nước, con người miền núi phía Bắc”. Tỉnh Lào Cai có 8 nghệ sỹ nhiếp ảnh với 13 tác phẩm xuất sắc đã được chọn triển...

Chiêm ngưỡng biển mây trên đỉnh Fansipan

Đầu đông, mây trời chảy tràn như suối thác về thị xã Sa Pa, để lộ đỉnh thiêng Fansipan đẹp hùng vĩ giữa nền trời cao xanh và biển mây bồng ảo diệu như chốn cảnh tiên cõi Phật.

Khám phá con đường đá cổ Pavi

Là con đường mòn nối liền hai huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai và Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, con đường đá cổ Pavi là điểm khám phá mới mẻ và có sự mê hoặc đối với du khách ham mê trekking.