Rộn ràng Lễ hội Cốm Dương Quỳ 2023

Lễ hội Cốm của dân tộc Tày tại Dương Quỳ là một nét đặc sắc trong văn hóa của người dân nơi đây. Thể hiện trọn vẹn sự tỉ mỉ, tinh tế và đời sống tinh thần phong phú của người dân tộc vùng Tây Bắc.

Lễ hội giã Cốm hay còn được biết đến với một cái tên khác là “Tăm Khảu Mảu”, là một ngày hội đặc trưng của người dân tộc Tày vùng Tây Bắc, thường được tổ chức vào thời điểm vừa thu hoạch mùa màng. Đây vừa là dịp để họ ăn mừng vừa là cơ hội để tổ chức cúng kính các vị thần linh đã giúp đỡ họ có một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa. 

Lễ hội Cốm Dương Quỳ năm 2023 được tổ chức từ ngày 21 - 22/10/2023 với chủ đề: “Sắc vàng hương Cốm”. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao và các Hội thi nhằm bảo vệ và tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc, đồng thời gìn giữ và đẩy mạnh nghề truyền thống làm Cốm mang thương hiệu của xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn.

Trong hai ngày diễn ra sự kiện, nhân dân và du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: Lễ hội đường phố với chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của khối các dân tộc Tày, Thái, Dao, Xa Phó, Kinh; Thi dân ca dân vũ, ra mắt các câu lạc bộ Khắp nôm của các xã; Hội thi giã Cốm truyền thống; Giải chạy "Chạy trên biển vàng" lần đầu tiên được tổ chức và trải nghiệm không gian ẩm thực độc đáo, hấp dẫn của đồng bào các dân tộc...

Lễ hội Cốm của đồng bào Tày ở Dương Quỳ không chỉ mang ý nghĩa tạo nên không gian văn hóa, bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần phát triển du lịch văn hóa ở địa phương.  

Quỳnh Hoa

Tin Liên Quan

Du lịch Lào Cai về đích sớm

Ngành du lịch Lào Cai đặt mục tiêu năm 2023 đón 6 triệu lượt khách, nhưng trong 10 tháng năm nay, tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai đã đạt gần 6,5 triệu lượt. Việc tổ chức thành công nhiều sự kiện hấp dẫn và đa dạng hóa sản phẩm du lịch gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh để tạo dấu ấn khác...

Đến Hầu Chư Ngài ngắm mây núi Sa Pa

Nằm cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 7km, gần nhà thờ Hầu Thào, khuất dưới tán rừng Tống Quán Sủi cổ thụ là bản nhỏ Hầu Chư Ngài (hay còn gọi là “Hầu Trư Ngài”). Bản nhỏ còn hoang sơ, nằm yên bình giữa núi rừng bao la, lưu giữ những nét văn hóa độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ.

Ngôi nhà chung của những người làm du lịch

Những năm qua, hoạt động du lịch của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực; các khu, điểm du lịch được quy hoạch, xây dựng và đi vào hoạt động với hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngày càng hoàn thiện; chất lượng sản phẩm, mạng lưới cơ sở kinh doanh dịch vụ phát triển nhanh, đáp ứng được nhu cầu của du...

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của tác giả Lào Cai tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2023

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 22 năm 2023, với chủ đề “Vẻ đẹp - đất nước, con người miền núi phía Bắc”. Tỉnh Lào Cai có 8 nghệ sỹ nhiếp ảnh với 13 tác phẩm xuất sắc đã được chọn triển...

Chiêm ngưỡng biển mây trên đỉnh Fansipan

Đầu đông, mây trời chảy tràn như suối thác về thị xã Sa Pa, để lộ đỉnh thiêng Fansipan đẹp hùng vĩ giữa nền trời cao xanh và biển mây bồng ảo diệu như chốn cảnh tiên cõi Phật.

Khám phá con đường đá cổ Pavi

Là con đường mòn nối liền hai huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai và Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, con đường đá cổ Pavi là điểm khám phá mới mẻ và có sự mê hoặc đối với du khách ham mê trekking.