Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.
_MG_6692.JPG
_MG_6684.JPG
Đại biểu tham quan HTX mây tre đan, dệt thổ cẩm tại bản Nà Khương.

Đan lát là nghề thủ công truyền thống có từ lâu đời của đồng bào Tày ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Từ những nguyên liệu sẵn có từ tự nhiên như: giang, nứa, cọ, mây, vầu... bằng đôi bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú và tài hoa, người Tày ở Nghĩa Đô đã tạo ra các sản phẩm như: gùi, nia, rổ, giỏ, mẹt, khóp đựng xôi, dụng cụ đánh bắt cá và một số đồ dùng không thể thiếu trong nghi lễ ăn hỏi, lễ cưới, lễ thôi nôi…

_MG_6734.JPG
Tham quan mô hình nuôi gà đen thương phẩm tại bản Ràng.

Mô hình nuôi gà đen H'mông thương phẩm được anh Cổ Văn Bính, bản Ràng, xã Nghĩa Đô đầu tư phát triển ổn định từ năm 2021 đến nay, với quy mô duy trì thường xuyên khoảng 1.500 con, trọng lượng trung bình từ 1,8 - 2kg/con. Gà đen H'mông Nghĩa Đô được bán từ 120 nghìn đồng/kg, mang lại nguồn thu nhập khá cho nông dân địa phương.

_MG_6755.JPG
_MG_6752.JPG
Trải nghiệm mô hình ấp trứng và cung cấp giống vịt bầu Nghĩa Đô tại bản Thâm Mạ.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, có dòng suối Nậm Luông, từ lâu, nuôi vịt đã gắn liền với đời sống sản xuất của người dân xã Nghĩa Đô. Giống vịt bầu được chăn thả là giống địa phương, có đặc điểm cổ rụt, thân bầu bĩnh, đầu to, chân ngắn, trọng lượng bình quân khi trưởng thành đạt 2 - 2,5 kg. Vịt bầu Nghĩa Đô có chất lượng thịt ngon, thơm, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Năm 2021, huyện Bảo Yên bắt đầu triển khai Dự án “Phát triển chuỗi giá trị vịt bầu Nghĩa Đô”, tập trung tuyển chọn giống và chuyển giao kỹ thuật duy trì đàn bố mẹ để tuyển chọn và giữ chất lượng con giống; hỗ trợ xây phòng ấp và phòng úm con giống; kỹ thuật nuôi vịt đẻ lấy trứng, vịt thương phẩm… đến việc xây dựng thương hiệu sản phẩm đưa vịt bầu Nghĩa Đô trở thành sản phẩm OCOP… Từ đó, vịt bầu Nghĩa Đô được khách hàng biết đến nên đầu ra thuận lợi, giá cả ổn định. Một số gia đình, trong đó có gia đình anh Nguyễn Văn Thọ, bản Thâm Mạ đã duy trì đàn vịt với số lượng khoảng 700 con; thực hiện ấp trứng, cung cấp vịt giống cho người dân trong và ngoài xã Nghĩa Đô.

_MG_6812.JPG
Trải nghiệm con đường tre.
_MG_6815.JPG
Du lịch bản bằng xe trâu.

Bên cạnh các mô hình sản xuất nông nghiệp, Nghĩa Đô cũng đang từng bước phát triển các mô hình du lịch bản làng. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, huyện Bảo Yên đã xây dựng nhiều hoạt động trải nghiệm, như: điểm check-in, trải nghiệm con đường tre, du lịch bản làng bằng xe trâu, xe đạp để thu hút du khách trong và ngoài nước...

https://baolaocai.vn/trai-nghiem-du-lich-nong-nghiep-tai-nghia-do-post386540.html

Theo Đức Phương/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Khát vọng du lịch ở "cuối đất" Bảo Yên

Xã Tân Tiến được ví là nơi “cuối đất” của huyện Bảo Yên. Vùng đất xa xôi và còn nhiều khó khăn, thế nhưng cảnh vật, thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây đã nhen lên khát vọng phát triển du lịch.

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

Nằm ở vị trí Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp, hùng vỹ và những cánh đồng lúa bao la, tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình cuốn hút lòng người.

[Infographic] Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 5/7/2024, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 12/2024/NQ-HĐND về sửa đổi một số nội dung của Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025.

Đưa Bắc Hà thành điểm đến đặc sắc của khu vực Tây Bắc

Phát triển huyện Bắc Hà trở thành điểm đến đặc sắc của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc giai đoạn 2024 - 2030 là mục tiêu của đề án mà Sở Du lịch trình UBND tỉnh để triển khai trong thời gian tới đây.

Lào Cai - Bức tranh sáng của ngành du lịch

6 tháng đầu năm 2024, bức tranh du lịch Lào Cai có những gam màu tươi sáng nhờ giữ được đà tăng trưởng ổn định, lượng khách tăng so với cùng kỳ năm trước; hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch, chất lượng dịch vụ du lịch từng bước được nâng lên.

Lào Cai tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ X năm 2024

“Yoga trong sương” là chủ đề của Ngày quốc tế Yoga năm 2024 được diễn ra từ ngày 21/6/2024 - 22/6/2024 tại thị xã Sa Pa.