Bát Xát: Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/6/2023

Từ ngày 27 - 29/6/2023, tại các thôn, bản của người Hà Nhì trên địa bàn huyện Bát Xát sẽ diễn ra Lễ hội Khô Già Già với nhiều nghi lễ độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.

Lễ hội Khô Già Già (hay Khu Già Già) là lễ hội có từ lâu đời và lớn nhất trong năm của đồng bào Hà Nhì trên địa bàn huyện Bát Xát, tổ chức vào tháng 6 âm lịch hằng năm, thể hiện nét đặc trưng văn hóa tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp (thần đất, thần nước, thần rừng).

1.JPG
Lễ hội Khô Già Già diễn ra tại công viên các thôn, bản của người Hà Nhì.

Qua lễ hội, người Hà Nhì cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cây cối tươi tốt, chăn nuôi phát triển và cầu cho dân bản ấm no hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tâm linh, Lễ hội Khô Già Già còn có ý nghĩa quan trọng trong việc gắn kết cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người Hà Nhì trong mỗi thôn, bản.

2.jpg
Thanh niên người Hà Nhì ở xã Y Tý làm đu quay chuẩn bị cho Lễ hội Khô Già Già.

Ông Phạm Văn Tâm, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bát Xát cho biết: Lễ hội Khô Già Già năm nay sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/6/2023, tức ngày (10/5 âm lịch (ngày Thìn) đến hết ngày 12/5 âm lịch (ngày Ngọ) tại tất cả các thôn, bản của đồng bào Hà Nhì ở các xã Y Tý, A Lù, A Mú Sung, Trịnh Tường, Nậm Pung của huyện Bát Xát.

Đến với Lễ hội Khô Già Già năm nay, du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá những nghi lễ độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.

3.jpg
Một nghi lễ trong Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì.

Ngày 27/6, đồng bào Hà Nhì ở các thôn, bản sẽ tập trung dọn dẹp công viên, lợp lại lán nơi tổ chức lễ hội.

Ngày 28/6, các thôn, bản sẽ mổ trâu hiến tế thần linh, thực hiện nghi lễ gia tiên, cúng và ăn cơm đoàn viên gia đình.

Ngày 29/6 sẽ diễn ra nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội như: Lập đu dây, đu quay (bập bênh) và thực hiện nghi lễ cúng tại lán công viên của thôn.

Tiếp theo đó sẽ diễn ra một số hoạt động của phần hội như tổ chức các trò chơi dân gian; các gia đình trong thôn, bản thăm hỏi, chúc nhau những điều tốt lành. Đối với du khách, cùng với trải nghiệm lễ hội có thể khám phá không gian văn hóa bản Hà Nhì, hái lê Tai nung đang vào mùa thu hoạch.

4.jpg
Lễ hội Khô Già Già năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/6 tại các thôn, bản của người Hà Nhì.

Lễ hội Khô Già Già được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2015.

https://baolaocai.vn/bat-xat-le-hoi-kho-gia-gia-cua-nguoi-ha-nhi-se-dien-ra-tu-ngay-27-2962023-post369798.html

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Mùa hoa cải rực vàng trên cao nguyên

Tháng 2, tháng 3, lên Cao nguyên trắng Bắc Hà, du khách không chỉ được ngắm những vườn lê, vườn mận hoa nở trắng trời; được chìm đắm trong không gian của các lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc mà còn được trải nghiệm bạt ngàn vườn cải nở hoa vàng rực rỡ tạo nên bức tranh vùng cao đa sắc.

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản...

Du lịch sôi động ngay từ đầu năm

Đầu Xuân Giáp Thìn 2024, du lịch Lào Cai đã có nhiều khởi sắc, nhiều điểm du lịch, khu vui chơi thu hút đông người dân và du khách.

Noọng ơi, mùa xuân về!

Thật không thể mê mẩn nào bằng khi du xuân miền Khắp Nôm, để về rồi tôi còn mơ tưởng, vẫn gọi nhau tha thiết: Noọng ơi, mùa xuân về!

Vẻ đẹp Bắc Hà huyền ảo trong mây

Không có những địa điểm ngắm mây như trên đỉnh Fansipan của Sa Pa hay Y Tý (Bát Xát), thị trấn Bắc Hà lúc bình minh vào mùa xuân vẫn đẹp và quyến rũ.

Khai trương “Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ”

Sáng 7/2, UBND thị xã Sa Pa tổ chức khai trương “Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ”.