Vườn Quốc gia Hoàng Liên - điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Vườn quốc gia Hoàng Liên có tổng diện tích tự nhiên trên 21.000 ha, thuộc thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Nơi đây được xem là kho tàng đa dạng sinh học với nguồn gen động, thực vật phong phú, với nhiều loài thú quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Chính vì sự đa dạng bậc nhất đó, năm 2006, Vườn Quốc gia Hoàng Liên được công nhận là Vườn Di sản ASEAN.

Vân Sam Fansipan, loài cây đặc hữu của Việt Nam chỉ phân bố trên dãy núi Hoàng Liên.
 
Khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên còn sở hữu đỉnh núi Fansipan hùng vĩ cao 3.143m. Cùng với sự phong phú đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên nơi đây còn mang vẻ đẹp tiềm ẩn, nguyên sơ. Các tua du lịch khám phá Vườn Quốc gia Hoàng Liên luôn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nhất của Lào Cai.

Du khách đến Sa Pa có thể tiếp tục hành trình theo các tuyến du lịch đến các khu vực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên. Tại đây, tài nguyên nhân văn được lưu giữ vẹn nguyên. Cộng đồng các dân tộc sống trong vùng lõi và vùng đệm của Vườn Quốc gia Hoàng liên nổi tiếng là nơi còn bảo tồn được nhiều nét đẹp văn hóa. Đặc biệt là những câu hát, tiếng khèn, tiếng sáo và những điệu múa trong sinh hoạt văn hoá cộng đồng của người Mông, người Dao, người Tày, người Giáy luôn hấp dẫn du khách gần xa. Trang phục dân tộc truyền thống cùng với các lễ hội mang đặc trưng riêng của các dân tộc như: lễ hội “ Gầu tào” của người Mông; lễ “ Tết nhảy” của người Dao...thể hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc riêng, đã góp phần thu hút khách du lịch đến tìm hiểu và khám phá.


Du khách khám phá và chinh phục đỉnh Fansipan.

Hiện nay, các tuyến du lịch sinh thái của Vườn Quốc gia Hoàng Liên không ngừng được nâng cấp nhằm đem đến cho du khách sức hấp dẫn mới mẻ. Các tuyến du lịch leo núi gồm: Trạm Tôn - Fansipan - Trạm Tôn; Sín Chải- Fansipan - Sín Chải; Cát Cát- Fansipan - Cát Cát.

Tuyến du lịch làng bản nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên gồm: Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ; khu vực lòng hồ Séo Mý Tỷ; khu du lịch Suối Vàng, Thác Tình yêu…

Trong tương lai, Lào Cai sẽ thiết lập, khai thác thêm các tuyến, các sản phẩm du lịch mới trong khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên như: xây dựng tuyến du lịch cáp treo Fansipan; tuyến du lịch leo núi thăm vườn chè cổ, quần thể Vân Sam; tuyến du lịch thăm quan các khu rừng nguyên sinh; điểm thăm quan Trung tâm bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên; xây dựng khu du lịch xung quanh lòng hồ Séo Mý Tỷ…

Đến với Vườn Quốc gia Hoàng Liên là du khách đến với môi trường du lịch sinh thái hấp dẫn để hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ, vào không gian bao la rộng lớn, để đắm say với thanh âm dìu dặt của tiếng khèn Mông và những điệu múa dân tộc quyến rũ lòng người./.
Thanh Nam

Tin Liên Quan

Lào Cai tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ X năm 2024

“Yoga trong sương” là chủ đề của Ngày quốc tế Yoga năm 2024 được diễn ra từ ngày 21/6/2024 - 22/6/2024 tại thị xã Sa Pa.

Lào Cai: Xếp hạng Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 1396/QĐ-UBND quyết định xếp hạng Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Mùa vàng Nghĩa Đô

Đến hẹn lại lên, cứ vào độ cuối tháng 5, cả thung lũng Nghĩa Đô (Bảo Yên) - “lòng chảo” bên dòng Nặm Luông lại vàng rực một màu lúa chín. Khác với mùa vàng ở vùng cao Sa Pa, Bắc Hà hay Y Tý (Bát Xát) những địa điểm có danh thắng di sản ruộng bậc thang – mùa vàng Nghĩa Đô bình dị bởi vẻ đẹp bát ngát...

Hướng đến mùa du lịch hè sôi động

Mùa hè là thời điểm thu hút đông khách du lịch, bởi đây là lúc học sinh nghỉ hè, các gia đình tranh thủ “xả hơi”, “trốn nóng”. Nắm bắt nhu cầu của du khách, mùa hè năm 2024, Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động với những sản phẩm du lịch hấp dẫn, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du...

[Inforgraphic] Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024

Từ ngày 1/6 - 9/6, UBND huyện Bắc Hà sẽ tổ chức Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên". Với nhiều hoạt động độc đáo, ý nghĩa, sự kiện Festival “Cao nguyên trắng” Bắc Hà mùa hè năm 2024 hứa hẹn mang đến những khoảnh khắc thú vị cho du khách trong và ngoài...

Cưỡi ngựa đua đón bình minh trên đỉnh Ngải Thầu

Đỉnh Ngải Thầu ở thôn Ngải Thầu, xã Na Hối (huyện Bắc Hà), cách trung tâm huyện khoảng 3 km. Đỉnh Ngải Thầu rộng và thoải là không gian thích hợp để cắm trại, trải nghiệm... Cưỡi ngựa đua trên đỉnh Ngải Thầu và ngắm bình minh hoặc hoàng hôn là trải nghiệm thú vị mà du khách không nên bỏ qua.