Đặc sản Lào Cai – sâm đất Hoàng Sin Cô

Củ sâm đất Hoàng Sin Cô là một đặc sản của Lào Cai. Loại củ này được trồng nhiều ở xã Y Tý, Bát Xát, có tác dụng nhuận tràng, mát gan, bổ sung nước thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giảm cân, giải rượu… và có giá thành bình dân nên được mọi người ưa chuộng.

Lào Cai có nhiều đặc sản, mỗi loại đều có những hương vị, ấn tượng riêng. Nếu ai có cơ hội được một lần thưởng thức sâm đất Hoàng Sin Cô sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt mà chỉ có ở củ sâm đất. Nhìn thoáng qua củ sâm như củ khoai lang, ruột củ màu vàng sậm, mùi thơm nhẹ như mùi nhân sâm, ăn có vị ngọt thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, thanh mát, giải rượu, nhuận tràng, đặc biệt là đẹp da nên được nhiều chị em lựa chọn.

Thoáng nhìn qua củ sâm đất bề ngoài giống như củ khoai lang.

Sâm đất Hoàng Sin Cô vốn là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng chỉ có ở xã Y Tý (Bát Xát) với đặc điểm là vùng núi cao, đất tơi xốp, thoát nước và có khí hậu lạnh mới cho sản phẩm củ sâm đất ngon và ngọt nhất. Vì thế hiện nay ở Lào Cai duy nhất chỉ có ở xã Y Tý, huyện Bát Xát trồng loại củ đặc biệt này.

Hoàng Sin Cô có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, phổ biến nhất là gọt vỏ ăn sống hoặc thái lát ăn lẩu, nấu canh, ép nước. Dù có chế biến theo cách nào thì nó vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Sâm được thu hoạch bắt đầu từ giữa tháng 9 đến tháng 11, 12 hằng năm. Tuy thời gian thu hoạch ngắn nhưng sâm đất để được rất lâu. Người tiêu dùng có thể để Sâm ở nơi khô ráo, thoáng mát và có thể sử dụng trong vòng 5 đến 6 tháng. Với đặc điểm càng để lâu, củ sâm chỉ xe khô vỏ, xuống nước nên ruột củ càng, ăn có vị đậm đà hơn.

Mọi người sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mát của củ sâm đất Hoàng Sin Cô khi thưởng thức.

Nhiều du khách đến với Y Tý, Lào Cai đều tìm mua đặc sản sâm Hoàng Sin Cô về làm quà cho người thân. Giá sâm cũng rất rẻ, nếu bạn mua tại Y Tý giá chỉ khoảng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/1kg. Nên nhiều du khách nói vui với nhau, đây là loại sâm dành cho người có thu nhập thấp, giá rẻ như khoai, nhưng lại bổ như sâm.

Vị ngọt thanh mát của sâm đất Hoàng Sin Cô là sự kết tinh hòa quyện của đất và trời của mảnh đất Y Tý có khí hậu mát mẻ, quanh năm mây mù bao phủ. Nếu có dịp đến Y Tý mùa này bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức sâm đất Hoàng Sin Cô đặc sản Lào Cai, vị giòn, ngọt, thanh mát sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị của núi rừng vùng cao Y Tý.

Nguyễn Thảo

Tin Liên Quan

Mùa cốm mới bên dòng Nậm Bắt

Bằng bàn tay khéo léo, chăm chỉ, những phụ nữ Tày đã làm ra những “hạt ngọc xanh” đong đầy hương vị đất trời, đưa hạt cốm Hợp Thành trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của thành phố Lào Cai.

3 sản phẩm trà Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp

Theo thông báo từ Hiệp hội Bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp - AVPA về kết quả Cuộc thi Trà quốc tế năm 2024, Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn đã đạt giải thưởng trà thế giới với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.

[Ảnh] Phụ nữ Tày Hợp Thành giữ nghề làm cốm

Tháng 10 vào độ cuối Thu, đến thôn Cáng 1, cáng 2, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai, chúng tôi sẽ được hòa mình vào bầu không khí náo nức, rộn ràng của mùa cốm mới. Những phụ nữ Tày với đôi bàn tay khéo léo và sự chăm chỉ, chịu khó ra đồng cắt lúa nếp về làm thành những hạt cốm dẻo thơm, mềm ngọt,...

SỦI DÌN - món ngon khi mùa thu về

[Ảnh] Nông dân Bát Xát thu hoạch sâm đất đầu vụ

Tháng 10, là thời điểm nông dân vùng cao huyện Bát Xát bắt đầu vào vụ thu hoạch củ sâm đất để bán cho thương lái. Năm nay, sản lượng sâm đất toàn huyện Bát Xát ước đạt 1.500 tấn củ.

[Ảnh] Tôi là: Bánh chưng đen

Dưới chân núi Khau Mạ cổ tích, trong không gian văn hóa nhà sàn và nhờ đôi tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Tày, tôi được sinh ra.