Lào Cai hỗ trợ 480 triệu đồng cho sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 3445/QĐ-UBND về việc bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2019 cho các huyện, thành phố để hỗ trợ phát triển sản phẩm đạt chứng nhận OCOP lần 1 năm 2019.Các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP được hỗ trợ phát triển sản phẩm.
Theo đó, có 27 sản phẩm của 7 huyện, thành phố gồm Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Sa Pa, Bảo Thắng, Bảo Yên và thành phố Lào Cai đạt chứng nhận OCOP được hỗ trợ phát triển sản phẩm với kinh phí 480 triệu đồng từ ngân sách tỉnh.
Cụ thể, các tổ chức kinh tế có sản phẩm được chứng nhận OCOP được hưởng chính sách hỗ trợ, cụ thể: Hỗ trợ 15 triệu đồng/phẩm 3 sao; 30 triệu đồng/phẩm 4 sao; 45 triệu đồng/ sản phẩm 5 sao. Đối với sản phẩm đạt chứng nhận cấp quốc gia từ 3-5 sao: Hỗ trợ 80 triệu đồng/sản phẩm.
Trong 27 sản phẩm, có một số sản phẩm đạt chứng nhận OCOP đáng chú ý như chè hữu cơ Bản Liền của hợp tác xã chè Bản Liền, huyện Bắc Hà đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp tỉnh. 2 sản phẩm đạt hạng 4 sao là gạo lứt Séng Cù của hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi và rượu Bản Phố (hợp tác xã Duy Phong). 14 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh gồm: Mật ong (Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển ong miền núi Thanh Xuân); rượu nếp cái Nga Cừ (Hộ sản xuất Trần Hữu Cừ); thịt chua Trường Phát (hộ sản xuất Nguyễn Thị Xuyến); tinh bột nghệ đỏ nếp nguyên chất Mạnh Hương, tinh bột nghệ đen nguyên chất Mạnh Hương; tinh bột nghệ viên mật ong Mạnh Hương (hợp tác xã nông sản dược liệu Mạnh Hương); dưa lưới (hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Gia Phú); thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, xúc xích của (hợp tác xã chế biến thực phẩm sạch Gia Phú); rượu Mộc (hợp tác xã Tây Bắc); dưa Vân lưới (hợp tác xã Trọng Tín); dầu lạc Mita (Hộ sản xuất Trần Quang Huy); chuối Tiêu Hồng (Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phúc Yên)...