ASEAN-Ấn Độ nâng tầm quan hệ

Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ đã quyết định nâng quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên đối tác chiến lược. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ phát triển mạnh mẽ và thực chất trong những năm tới.

Chiều 20/12, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Ấn Độ đã tiến hành họp phiên toàn thể. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

 

Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Ấn Độ.

ASEAN - Ấn Độ: Quan hệ đối tác chiến lược

Với chủ đề “Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì Hòa bình và Thịnh vượng chung”, tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ chia sẻ đánh giá tích cực về những bước phát triển và kết quả quan trọng đạt được trong quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ qua 20 năm, đóng góp tích cực vào việc tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa các nước ASEAN và Ấn Độ cũng như cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao những đóng góp và hợp tác hiệu quả của Ấn Độ dành cho ASEAN trong liên kết khu vực, xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối khu vực, với nhiều chương trình hợp tác hiệu quả được thực hiện trong Kế hoạch Hành động 2010-2015, Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI), và thông qua các Quỹ Hợp tác ASEAN-Ấn Độ, Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ ASEAN-Ấn Độ và Quỹ Xanh ASEAN-Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh khẳng định Ấn Độ coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ và hợp tác của Ấn Độ với ASEAN về mọi mặt, tiếp tục coi ASEAN là một trong những trụ cột chính trong chính sách “Hướng Đông” và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

 

 

Năm 2011, kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ đạt 74,9 tỷ USD, tăng 43% và vượt mục tiêu 70 tỷ USD của năm 2012. Hiện nay Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ sáu của ASEAN. ASEAN và Ấn Độ cũng vừa đạt được thỏa thuận về kết thúc đàm phán các Hiệp định về Thương mại Dịch vụ và Đầu tư, tiến tới hình thành Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Ấn Độ toàn diện.

 

Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác về kết nối, phát triển tiểu vùng thông qua khuôn khổ hợp tác như Sông Hằng-Sông Mê Công, Tiểu vùng Mê Công mở rộng.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn với quyết định quan trọng về việc nâng quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên đối tác chiến lược và đề ra các định hướng lớn cho phát triển quan hệ, triển khai hiệu quả và đầy đủ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, hợp tác phát triển, thông qua các cơ chế hiện có, mở rộng liên kết giữa các chính phủ, nghị sĩ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, giao lưu nhân dân, thanh niên…; thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2010-2015, và hỗ trợ và hợp tác với ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng vào năm 2015.

ASEAN và Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại chính trị và an ninh, hợp tác xây dựng một châu Á hòa bình và thịnh vượng, đối phó với các thách thức an ninh phi tuyền thống và bảo đảm an ninh hàng hải và tự do hàng hải, an toàn của các đường vận tải trên biển, thương mại không bị cản trở phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai bên khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu 100 tỷ USD thương mại hai chiều vào năm 2015 và sớm ký kết các Hiệp định về Thương mại Dịch vụ và Hiệp định về Đầu tư ASEAN-Ấn Độ và tham gia tích cực trong đàm phán Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP); gia tăng kết nối về cả hàng không, hàng hải, đường bộ và kỹ thuật số, xây dựng Hành lang Kinh tế Mê Công - Ấn Độ và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác về văn hóa, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, năng lượng, đô thị hóa, quản lý thiên tai, ma túy…

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ.

Việt Nam khẳng định vai trò

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và khẳng định Việt Nam đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ phát triển mạnh mẽ và thực chất trong những năm tới.

Thủ tướng đề nghị tập trung nguồn lực triển khai các cam kết, thỏa thuận và chương trình hợp tác, ưu tiên hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh triển khai liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển Tiểu vùng Mê Công, sử dụng bền vững nguồn nước.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần thúc đẩy hợp tác giải quyết các thách thức an ninh khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải, nhấn mạnh tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố Cấp cao ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Họat động của Thủ tướng tại Ấn Độ

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lần lượt tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ-Mác-xít (CPI-M) Prakash Karat, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Sudhakar Reddy, Đại diện lãnh đạo Đảng Quốc đại (INC) Vishvjit Singh và Tổng thư ký Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) Vijay Goel.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các đảng chính trị nói trên vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian qua; chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) mà nòng cốt là Đảng Quốc đại đã đạt được trong những năm gần đây.

Thủ tướng cũng chúc mừng thành công của Đại hội Đảng cộng sản Ấn độ (CPI) lần thứ 21, Đại hội Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M) lần thứ 20 vừa qua và bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M) và Đảng Nhân dân Ấn độ (BJP).

Thủ tướng khẳng định Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ chí tình và giúp đỡ quý báu của nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam trong công cuộc kháng chiến giành độc lập trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Các nhà lãnh đạo các đảng chính trị tại Ấn Độ nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam giành được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đã không ngừng được củng cố và tăng cường.

Tuy ở Ấn Độ có nhiều đảng chính trị khác nhau song các đảng đều có sự thống nhất chung là mong muốn duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp truyền thống với Việt Nam và nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn nghiên cứu, trao đổi các vấn đề lý luận và kinh nghiệm thực tiễn của cả hai bên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới lãnh đạo các đảng trên sang thăm Việt Nam. Các vị lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các đảng chính trị của Ấn Độ đã vui vẻ nhận lời; thời gian cụ thể của các chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Ngày mai (21/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ tham dự lễ hạ cờ đoàn xe diễu hành ASEAN-Ấn Độ và có các cuộc gặp với chính giới và doanh nghiệp Ấn Độ./.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...