Ngắm đào núi Bắc Hà nở sớm

Mùa đông năm nay, thời tiết nắng ấm hơn nên đào rừng vùng Na Hối, Tà Chải, Bản Phố (Bắc Hà) ra hoa rất sớm.

Đầu tháng 12, bà con các dân tộc vùng cao Bắc Hà và đông đảo khách du lịch tới thăm đã bất ngờ được ngắm hoa đào rừng nở thắm trên các triền núi, theo những người dân địa phương, hoa đào năm nay nở sớm hơn mọi năm gần hai tháng.  

Hoa đào Bắc Hà từ nhiều năm nay đã hấp dẫn không chỉ với người Lào Cai mà còn với cả những du khách khắp mọi miền đất nước. Có lẽ vì thế mà người ta thích tìm đến mảnh đất vùng cao này những ngày cuối đông, ngắm những cành đào còn đang e ấp những nụ hoa chắc mẩy. Trên mỗi nhánh đào là cả một tập hợp những nụ hoa đang phấp phỏng chờ đợi được cựa mình khoe sắc.

Bà Hoàng Thị Vân, ở xã Na Hối kể: Trước đây, người dân gọi những cây rừng nở hoa rực rỡ trên đồi cao phía sau nhà là cây mạc tao đẩy. Cây này chỉ nở hoa khi tết đến, xuân về, sau này người dân gọi là cây đào rừng.

Đầu mùa đông năm nay, thời tiết nắng ấm hơn nên đào rừng vùng Na Hối, Tà Chải, Bản Phố (Bắc Hà) ra hoa rất sớm. Hoa đào rừng nở sau 20 ngày mới tàn, hoa và lá đào rừng Bắc Hà, Sa Pa trông gần giống hoa anh đào Nhật Bản trồng thử nghiệm tại khu du lịch Sa Pa.

Không cần đến bàn tay con người tạo thế, đào Bắc Hà tự mình đã nhiều cành, nhiều nhánh, cũng tự mình tạo ra nhiều thế khác nhau, khi thì gợi vẻ cổ kính, có lúc lại mang dáng vẻ khoẻ khoắn, thanh tân. Đào rừng chỉ phát triển và nở hoa trên độ cao từ 700 m trở lên so với mực nước biển, đây là cây rừng tự nhiên nở hoa rất đẹp nên cần được bảo tồn và phát triển ở cao nguyên Bắc Hà.

Ngọc Bằng (Báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Mùa hoa cải rực vàng trên cao nguyên

Tháng 2, tháng 3, lên Cao nguyên trắng Bắc Hà, du khách không chỉ được ngắm những vườn lê, vườn mận hoa nở trắng trời; được chìm đắm trong không gian của các lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc mà còn được trải nghiệm bạt ngàn vườn cải nở hoa vàng rực rỡ tạo nên bức tranh vùng cao đa sắc.

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản...

Du lịch sôi động ngay từ đầu năm

Đầu Xuân Giáp Thìn 2024, du lịch Lào Cai đã có nhiều khởi sắc, nhiều điểm du lịch, khu vui chơi thu hút đông người dân và du khách.

Noọng ơi, mùa xuân về!

Thật không thể mê mẩn nào bằng khi du xuân miền Khắp Nôm, để về rồi tôi còn mơ tưởng, vẫn gọi nhau tha thiết: Noọng ơi, mùa xuân về!

Vẻ đẹp Bắc Hà huyền ảo trong mây

Không có những địa điểm ngắm mây như trên đỉnh Fansipan của Sa Pa hay Y Tý (Bát Xát), thị trấn Bắc Hà lúc bình minh vào mùa xuân vẫn đẹp và quyến rũ.

Khai trương “Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ”

Sáng 7/2, UBND thị xã Sa Pa tổ chức khai trương “Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ”.