Si Ma Cai: Phát triển cây dược liệu cần giải pháp bền vững
Ðang khẩn trương thu những luống đương quy cuối cùng để chuẩn bị đất trồng vụ kế tiếp, anh Tráng Hồng Phong ở thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu, cho biết: Vụ đông năm 2014, gia đình tôi trồng 1 ha cây đương quy. Sau hơn hai năm, đến nay thu hoạch được hơn 4 tấn củ và 3 tấn thân lá bán cho Công ty Cổ phần Nam Dược với giá 50.000 đồng/kg, mang lại thu nhập gần 400 triệu đồng.“Trước đây, cũng diện tích đất này gia đình tôi trồng ngô, đậu tương thì chỉ thu mỗi năm gần 100 triệu đồng” - anh Phong cho biết thêm.
Vườn trồng đương quy của anh Tráng Hồng Phong ở thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu. |
Hiện, việc trồng cây dược liệu đã giúp nhiều hộ dân ở Si Ma Cai thoát nghèo bền vững, đặc biệt có hộ đã trở thành tỷ phú. Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai, cho biết: Hiện huyện Si Ma Cai đã xây dựng thành công một số trang trại trồng cây dược liệu chuyên canh như: Tam thất, ý dĩ, đương quy, gừng, nghệ, khổ sâm bắc... với tổng diện tích trên 150 ha. Dự kiến, đến năm 2020, toàn huyện sẽ trồng mới hơn 350 ha cây dược liệu (cây tam thất, ý dĩ, đương quy; gừng, nghệ).
Tuy nhiên, từ thực tế triển khai trồng cây dược liệu ở Si Ma Cai đã phát sinh những thách thức không nhỏ. Có trang trại trồng cây dược liệu bị thiệt hại do sâu bệnh, do sản phẩm làm ra không đạt tiêu chuẩn nên giá bán không cao. Mặt khác, trồng cây dược liệu có yêu cầu kỹ thuật cao từ khâu làm đất, chọn giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch, bảo quản... Trong khi nhiều hộ dân ở Si Ma Cai chưa nắm chắc quy trình kỹ thuật nên gặp không ít khó khăn khi canh tác.
Để cây dược liệu thực sự trở thành cây trồng mũi nhọn ở Si Ma Cai, trong thời gian tới, địa phương cần xây dựng quy trình trồng, chăm sóc từng loại cây dược liệu cụ thể phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu. Đặc biệt, việc phát triển cây dược liệu cần có lộ trình cụ thể; đồng thời có những chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư cùng với nông dân trồng cây dược liệu theo hướng chuyên canh, áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, thu hoạch và cả khâu tiêu thụ sản phẩm.