Quản lý tốt về giá trong dịp tết
Sáng ngày 16/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị bàn về công tác chuẩn bị cung ứng hàng hóa, dịch vụ phục vụ Tết nguyên đán 2017.Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị. |
Theo báo cáo tại hội nghị, dự báo sức mua của người dân vào dịp giáp tết tăng khoảng 30 - 40%, tập trung vào các nhóm hàng lượng thực, thực phẩm, đồ uống, chất đốt… . Năm nay, thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài, do vậy ngoài nhu cầu thiết yếu của nhân dân sinh sống trên địa bàn tỉnh, ước tính vào dịp tết sẽ có khoảng hơn 3 vạn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan trên địa bàn tỉnh.
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và du khách trong dịp tết, các đơn vị kinh doanh đã chủ động ký hợp đồng, khai thác sản phẩm với tổng giá trị hàng hóa các nhóm mặt hàng thiết yếu trên 1.000 tỷ đồng. Cụ thể, về lương thực (gạo tẻ, gạo nếp), nhu cầu cần trên 12.000 tấn, dự kiến có thể cung ứng trong tháng là 15.000 tấn; nhóm hàng thịt gia súc, gia cầm và thủy sản, tổng nhu cầu là trên 5.000 tấn, các địa phương có thể cung ứng khoảng 5.500 tấn. Đối với nhóm rau xanh, các địa phương có thể đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu tiêu thụ khoảng 16.000 tấn...
Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành chức năng đẩy mạnh công tác điều tiết hoạt động tại các chợ; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất khẩu lợn; quản lý tốt về giá, thực hiện niêm yết giá tại các chợ; tăng cường kiểm tra xuất xứ hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dân, nhất là tại những địa phương phát triển du lịch như Sa Pa, Bắc Hà, thành phố Lào Cai,…