Hội thảo duy trì khu vực ASEAN phi vũ khí hạt nhân

Hội thảo quốc tế về duy trì khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân, do Bộ Ngoại giao Indonesia tổ chức đã diễn ra ngày 12/2 ở trung tâm thủ đô Jakarta.
 
Tổng thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á  
Lê Lương Minh. (Nguồn: TTXVN)
Tham dự Hội thảo có đại diện cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế (IAEA), tổ chức Hiệp ước cấm thử toàn diện hạt nhân (CTBTO), quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng 5 nước sở hữu hạt nhân bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và nhiều nước thuộc các khu vực khác trên thế giới.

Hội thảo đã tập trung thảo luận về sự cần thiết hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN và CTBTO để duy trì các mục tiêu của Hiến chương ASEAN và Hiệp ước Khu vực phi vũ khí hạt nhân ASEAN (SEANWFZ); tầm quan trọng các biện pháp bảo vệ và Nghị định thư bổ sung của IAEA về tăng cường các mục tiêu của Hiến chương ASEAN và Hiệp ước SEANWFZ; an ninh hạt nhân và Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân và những sự phát triển quốc tế gần đây trong khu vực, nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa ASEAN với IAEA và CTBTO.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa khẳng định rằng, cam kết của các nước ASEAN hướng tới giải trừ quân bị hạt nhân cần được thực hiện thông qua các hành động cụ thể nhằm thiết lập khu vực phi vũ khí hạt nhân không chỉ ở Đông Nam Á mà trên cả thế giới.

Bộ trưởng Marty Natalegawa nhấn mạnh 4 vấn đề cần làm để xây dựng khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân như một nền tảng cho thế giới phi vũ khí hạt nhân. Đó là các nước thành viên ASEAN cần duy trì kiên định cam kết hướng tới các Hiệp ước và Công ước quốc tế về việc chỉ sử dụng hạt nhân vào các mục đích hòa bình; tăng cường những nỗ lực liên quan đến sự tham gia của các nước sở hữu hạt nhân đối với Nghị định thư sửa đổi Hiệp ước SEANWFZ; tiếp tục những tiến bộ của chương trình giải trừ và không phổ biến hạt nhân ở cấp độ toàn cầu; thúc đẩy sức mạnh tổng hợp giữa các cơ quan liên quan, khu vực và quốc tế về an ninh hạt nhân, tăng cường bảo vệ hạt nhân và an toàn hạt nhân ở mọi cấp độ.

Hội thảo là diễn đàn cho các đại biểu tham dự đến từ 27 nước trao đổi quan điểm về tác động chính trị của việc phổ cập Hiệp ước cấm thử toàn diện hạt nhân, tầm quan trọng của các biện pháp bảo vệ, Nghị định thư bổ sung của IAEA để hỗ trợ cho các mục tiêu của Hiến chương ASEAN và SEANFWZ.

Hội thảo cũng đã quan tâm trao đổi về quan hệ tương hỗ giữa Hiến chương ASEAN và SEANWFZ với an ninh hạt nhân và CTBTO, giữa ASEAN và Ban thư ký ASEAN với IAEA và CTBTO; các vấn đề liên quan đến tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa IAEA, CTBTO với ASEAN, Ban thư ký ASEAN và các nước thành viên ASEAN; các nước ASEAN cần làm gì để thúc đẩy an ninh hạt nhân, đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...