Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc thông điệp liên bang

Tối 12/2 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Barack Obama đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội Mỹ, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại.
 
Tổng thống Mỹ Obama đọc thông điệp liên bang bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình (Ảnh: AFP).

Về đối ngoại, ông Obama tuyên bố sẽ cùng các đồng minh có “hành động cứng rắn” trước “các hành vi khiêu khích” của Triều Tiên sau khi quốc gia này tiến hành thử hạt nhân lần ba. Ông nhấn mạnh: “Chế độ tại Triều Tiên phải biết rằng họ sẽ chỉ có được an ninh và thịnh vượng bằng cách tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế. Các hành động khiêu khích như chúng ta thấy đêm qua (ám chỉ vụ thử hạt nhân) sẽ chỉ khiến họ càng thêm cô lập. Và Mỹ sẽ cùng các đồng minh, củng cố khả năng phòng thủ tên lửa và dẫn dắt thế giới hành động cứng rắn hơn đáp lại những mối đe dọa này”.

Đối với Iran, ông Obama gửi đi thông điệp rằng cần chấm dứt tình trạng đối đầu về chương trình hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Các nhà lãnh đạo Iran phải nhận thức rằng giờ là thời điểm cho một giải pháp ngoại giao”.

Trong vấn đề Mali, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ giúp các đồng minh của Mỹ đối phó với các hiểm họa từ mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, song không nhất thiết phải triển khai hàng nghìn quân Mỹ ra nước ngoài.

Về tình hình tại Afghanistan, ông Obama cam kết cuộc chiến tại quốc gia Tây Nam Á này sẽ kết thúc vào trước cuối năm 2014 và 34.000 lính Mỹ sẽ được rút về nước vào năm tới.

Tổng thống Obama cũng cam kết sẽ hợp tác với Điện Kremlin để cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ nhằm tránh để “nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay kẻ xấu”.

Trong quan hệ với Liên minh Châu Âu, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ khởi động đàm phán thành lập khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới. Ông nhấn mạnh: “Tối nay, tôi tuyên bố chúng ta sẽ tiến hành thương thảo về hiệp định Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương với EU bởi thương mại tự do và công bằng xuyên Đại Tây Dương sẽ tạo ra hàng triệu việc làm thu nhập cao cho người dân Mỹ”.

Về đối nội, Tổng thống Obama đã phác thảo kế hoạch đầy tham vọng của mình trong nhiệm kỳ hai, cảnh báo rằng việc các đối thủ của ông trong Đảng Cộng hòa đe dọa cắt giảm ngân sách sẽ ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội và dẫn đến mất hàng trăm nghìn việc làm. Tổng thống Mỹ cũng đề xuất tăng lương tối thiểu thêm hơn 20%, đầu tư 50 tỷ USD vào đường sá cầu cống và chi 15 tỷ USD cho một chương trình kiến tạo việc làm trong ngành xây dựng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...