UNESCO kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc - UNESCO vừa chính thức bắt đầu các hoạt động kỷ niệm Ngày phát thanh quốc tế 13/2.
 
  
Trong thông điệp gửi mọi người dân trên thế giới, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nhấn mạnh: Phát thanh vẫn là phương tiện truyền thông đến được với đông đảo công chúng, hơn cả internet và truyền hình.

Bà Bokova cho hay, trong thời đại của nhiều phương tiện truyền thông mới, phát thanh là phương tiện có thể truyền tải mọi thông điệp đến với nhiều người ở mọi nơi vào mọi lúc. Phát thanh cũng tạo diễn đàn để thảo luận mọi vấn đề của quốc tế, nước sở tại, địa phương; tạo tiếng nói cho người ít tiếng nói trong xã hội, người nghèo, dân tộc thiếu sổ, phụ nữ. Phát thanh giúp cải thiện tình trạng mù chữ, cứu người trong thiên tai. Phát thanh là kênh để học hỏi, chia sẻ và là sức mạnh để bảo vệ hòa bình, phát triển bền vững trên thế giới. Đó là lý do chúng ta cần khuyến khích phát thanh tạo những cầu nối mới cho sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa con người.

Ngày phát thanh thế giới khởi nguồn do sáng kiến của Viện Phát thanh Tây Ban Nha, được sự ủng hộ của gần 50 tổ chức phát thanh quốc gia và quốc tế lớn, bao gồm Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á (ABU) mà Việt Nam là một sáng lập viên. Sau cuộc tranh luận vô cùng sôi nổi vào ngày 29/9/2011 giữa các thành viên của Ban Chấp hành UNESCO, ngày 13/2 - ngày đầu tiên phát sóng chương trình phát thanh của Liên hiệp quốc vào năm 1946, đã được lựa chọn là Ngày phát thanh thế giới.

Các hoạt động kỷ niệm tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris (Pháp) nhằm tôn vinh những giá trị của phát thanh, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa các đài phát thanh trên toàn thế giới. Cùng với các hoạt động kỷ niệm tại trụ sở UNESCO, các đài phát thanh nhiều nước, cả quốc gia và địa phương đều có những hoạt động sôi nổi kỷ niệm ngày này./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...