Quốc tế phản ứng việc Triều Tiên thử hạt nhân

Việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 12/2/2013 đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.
Ngày 12/2, Trung Quốc bày tỏ thái độ phản đối trước việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba bất chấp sự phản đối rộng rãi của cộng đồng quốc tế. “Chúng tôi đã cực lực khuyến nghị CHDCND Triều Tiên tôn trọng những cam kết về giải trừ hạt nhân và không tiến hành thêm bất cứ hành động nào có thể khiến phức tạp thêm tình hình”, tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên phản ứng bình tĩnh, giải quyết vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và thảo luận trong khung làm việc của bàn đàm phán sáu bên.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp khẩn cấp về vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên. Hội đồng Bảo an lên án mạnh mẽ Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân và tuyên bố sẽ ngay lập tức tiến hành bàn bạc các biện pháp mới đối phó với Triều Tiên.

Trong khi đó, cả đương kim Tổng thống Lee Myung-bak và Tổng thống đắc cử Park Geun-hye của Hàn Quốc đều lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và cho rằng hành động này vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc cũng như gây ra mối đe dọa về an ninh và ổn định trong khu vực. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngay lập tức được đặt trong tình trạng báo động cao nhằm ngăn chặn bất cứ hành động khiêu khích nào từ nước láng giềng, trong khi lực lượng Mỹ và Hàn Quốc cũng tăng cường giám sát dọc biên giới.

Cùng ngày, Nhật Bản cũng quyết định áp đặt thêm một lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, theo đó, các quan chức cấp cao thuộc Tổng hội người Triều Tiên tại Nhật Bản sẽ bị cấm nhập cảnh lại vào nước Nhật. Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ cùng Hàn Quốc và Mỹ tiến hành một hội nghị thượng đỉnh qua điện thoại để thảo luận về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Còn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết đã chỉ thị các Bộ trưởng tăng cường hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Về quan điểm của Việt Nam, ngày 12/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao - Lương Thanh Nghị nêu rõ Việt Nam hết sức lo ngại trước việc Triều Tiên thử hạt nhân. Việc làm này đã vi phạm các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh, giải quyết hòa bình các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Liên minh châu Âu (EU), NATO, New Zealand, Đức và Pháp cũng lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cho rằng nó tạo ra một mối quan ngại sâu sắc và là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc tế, hòa bình và ổn định trong khu vực. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và khẳng định Pháp sẽ làm việc với các đối tác trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để có phản ứng mạnh mẽ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông hi vọng Hội đồng Bảo an nhất trí về một phản ứng phù hợp đối với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Ông cũng cho rằng Triều Tiên phải ngừng chương trình hạt nhân và trở lại hiệp ước phi hạt nhân./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...