Xây dựng văn hóa, con người Lào Cai phát triển toàn diện, bền vững

Sáng 22/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Trung ương và 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy, tỉnh Lào Cai đã chú trọng, chăm lo xây dựng con người phát triển toàn diện, mang đậm nét đặc trưng của vùng đất biên cương Tổ quốc: đoàn kết - yêu nước - kỷ cương - văn minh - hiếu khách. Tỉnh chú trọng xây dựng văn hóa trong chính trị, văn hóa trong kinh tế với kết quả là hàng nghìn mô hình mới và tập thể, cá nhân điển hình đã được ghi danh và lan tỏa. Ngành giáo dục và đào tạo đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Cơ sở vật chất khám, chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư ngày càng đầy đủ và hiện đại.

Hệ thống di sản văn hóa của tỉnh gồm 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, 41 di sản văn hóa phi vật thể được ghi danh cấp quốc gia, 2 bảo vật quốc gia, 22 di tích danh thắng cấp quốc gia và 34 di tích danh thắng cấp tỉnh. Tất cả tiếp tục được bảo tồn, phát huy giá trị, là niềm tự hào của Nhân dân địa phương và cả nước.

Đại biểu tham quan khu trưng bày.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có sức lan tỏa sâu rộng, được các cấp, ngành và Nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao. Các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao quy mô cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc ngày càng được đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, góp phần quảng bá hình ảnh con người Lào Cai. Chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, ưu đãi, vinh danh đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, nghệ nhân được thực hiện tốt. Nguồn lực đầu tư của tỉnh cho lĩnh vực văn hóa tiếp tục được quan tâm; cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa từng bước được đầu tư hoàn thiện.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tham luận tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai trong giai đoạn mới đang đứng trước những thời cơ và thách thức đan xen. Bối cảnh mới đòi hỏi một tâm thế, tầm nhìn, khát vọng và quyết tâm to lớn hơn nữa của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí yêu cầu tiếp tục đồng bộ hóa các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa và xây dựng con người với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh. Đầu tư thỏa đáng, có trọng tâm, trọng điểm cho phát triển văn hóa, nhất là khơi thông nguồn lực xã hội. Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, sử dụng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác văn hóa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ. Xây dựng và hoàn thiện cơ chế hợp tác giữa Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trên cơ sở nguyên tắc bảo đảm và tôn trọng các giá trị nguyên gốc. Tiếp tục đăng cai tổ chức các hoạt động (sự kiện) văn hóa, thể thao và du lịch với quy mô quốc gia và quốc tế nhằm phát huy giá trị các di sản được ghi danh, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước và con người Lào Cai.

Dịp này, Tỉnh ủy đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 33 của  Ban Chấp hànhTrung ương và Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy./.

Trần Đình Minh

Tin Liên Quan

Ấn tượng trang phục của dân tộc đội mũ hình mái nhà ở Mường Khương

Trang phục của người Pa Dí ở Mường Khương không rực rỡ sắc màu như của người Mông hay người Dao đỏ…, mà mang nét riêng với gam màu chàm chủ đạo cùng những họa tiết tinh tế.

Yêu trang phục của người Dao

Để hoàn thiện bộ trang phục của dân tộc Dao có khi phải mất cả năm, thế nhưng qua đôi tay của chị Giang, giờ đây thời gian đã được rút ngắn rất nhiều.

Bắc Hà bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

Huyện Bắc Hà có 14 dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc có nét văn hóa độc đáo riêng. Thời gian qua, huyện rất chú trọng bảo tồn văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Người Mông Sa Pa vượt mưa, xuyên rừng hái chàm nhuộm vải

Cây chàm từ xa xưa đã gắn bó với đời sống sinh hoạt của người Mông Sa Pa. Cộng đồng người Mông truyền tai nhau rằng "ở đâu có người Mông nơi đó có cây chàm" càng khẳng định vai trò quan trọng của loại cây này đối với mỗi thế hệ người Mông trên mảnh đất Sa Pa.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm...