COP28 thảo luận nỗ lực hành động vì khí hậu

Các đại biểu gồm lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế cùng giới khoa học, đại diện doanh nghiệp từ khắp nơi tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) bắt đầu từ hôm nay (ngày 30/11).

UAE chủ trì hội nghị chuẩn bị cho COP28.

Diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, trong khi nỗ lực của thế giới chưa đủ để ngăn chặn tác động tồi tệ của tình trạng nóng lên toàn cầu, hội nghị tiến hành đánh giá những nỗ lực cắt giảm phát thải khí nhà kính trên toàn cầu và thúc đẩy hành động vì khí hậu. Theo UAE, hội nghị cần đưa ra khuyến nghị, biện pháp cụ thể, nhất là về tài trợ hành động khí hậu.

Trước thềm hội nghị, nhóm cố vấn của COP28 công bố báo cáo cho rằng việc tăng thuế đối với các hoạt động gây ô nhiễm và cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch có thể cung cấp hàng nghìn tỷ USD giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Trong đó, nhóm chuyên gia khuyến nghị đánh thuế thải carbon cao hơn, gồm cả thuế phát thải từ lĩnh vực hàng hải và hàng không. Theo báo cáo, với khoảng 1.300 tỷ USD, các khoản đầu tư vào nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch hiện vượt xa đầu tư cho nền kinh tế sạch. Báo cáo cũng nêu bật nhu cầu cấp thiết về các nguồn tài trợ mới cho hành động khí hậu.

Ngày 29/11, một nhóm chuyên gia kinh tế của Liên hợp quốc cũng cảnh báo về tình trạng thiếu đầu tư để ứng phó biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển đang ảnh hưởng đến nỗ lực giảm bớt tình trạng nóng lên toàn cầu. Theo các chuyên gia, đầu tư vào khí hậu ở các nền kinh tế mới nổi đình trệ, có nguy cơ làm chệch hướng mục tiêu của Thỏa thuận Paris giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2oC.

Trong khi đó, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố dữ liệu đáng báo động, cho thấy nguy cơ lũ lụt ven biển gia tăng đáng kể. Cụ thể, trong khoảng 20 năm gần đây, mực nước biển dâng làm tăng nguy cơ lũ lụt cho 14 triệu người ở các vùng ven biển. Châu Phi và các khu vực Mỹ Latin, Đông Nam Á đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng về tình trạng ngập lụt thường xuyên, nhất là các vùng trũng thấp ở các quốc đảo.

Tổ chức Save the Children cho biết, những hiện tượng thời tiết cực đoan năm 2022 đã đẩy hơn 27 triệu trẻ em tại các quốc gia dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu vào nạn đói, tăng 135% so với năm 2021. Tổ chức này kêu gọi COP28 nhấn mạnh trẻ em là “những tác nhân chính của sự thay đổi” trong các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, đồng thời giải quyết các nguyên nhân gây mất an ninh lương thực, như xung đột và hệ thống y tế yếu kém.

COP28 thảo luận nỗ lực hành động vì khí hậu (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...