Nhiều nước ở châu Á, Âu ghi nhận thời tiết khắc nghiệt bất thường

Singapore và Australia đều có tháng 10 nóng nhất trong nhiều năm qua; trong khi Italy có thể bị hứng chịu đợt thời tiết khắc nghiệt mới, với mưa lớn có nguy cơ gây ngập lụt xảy ra ở nhiều vùng.

Nắng nóng gay gắt tại thành phố Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Khí tượng Singapore (MSS) thông báo, ngày 9/10 vừa qua là ngày nước này ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất từ trước tới nay cho các tháng 10.

Theo MSS, nhìn chung thời tiết tháng 10 ấm, với mức nhiệt tối đa trên 34 độ C duy trì trong 25 ngày. Trong ngày 9/10, nhiệt độ vượt 35 độ C tại một số vùng ở Singapore, khu vực phía Bắc ghi nhận mức nhiệt 36,3 độ C.

Đây là mức nhiệt cao nhất từng được ghi nhận tại Singapore trong các tháng 10, vượt kỷ lục trước đó là 35,7 độ C vào ngày 14/10/2001 và 13/10/2019.

Tương tự, Cơ quan Khí tượng Australia (BOM) thông báo tháng 10/2023 là tháng 10 nóng nhất trong hơn 20 năm qua, với lượng mưa trung bình cả nước thấp hơn 65,4% so với lượng mưa trung bình các tháng 10 trong giai đoạn 1961-1990.

Theo BOM, tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Australia, ngoại trừ Victoria, đều có lượng mưa thấp hơn mức trung bình cho tháng 10.

Ở Tây Australia, tháng 10/2023 là tháng 10 khô hạn nhất trong lịch sử thu thập dữ liệu của bang này từ năm 1900, lượng mưa trên toàn bang thấp hơn 83,5 % so với mức trung bình. Trong khi đó, lượng mưa trên mức trung bình ở hầu hết khu vực phía Đông bang Victoria kéo sang vùng lân cận ở bang New South Wales.

Tính theo nhiệt độ, BOM chỉ ra rằng nhiệt độ trung bình quốc gia trong tháng 10 vừa qua ấm hơn 1,05 độ so với mức trung bình nhiệt độ giai đoạn 1961-1900 trên cả nước, dẫn tới hình thành một hệ thống áp suất cao bao trùm toàn bộ lục địa.

Thời tiết khô và nóng, cùng với gió mạnh và gió giật, càng làm gia tăng nguy cơ cháy rừng ở mức nghiêm trọng tại nhiều vùng trên cả nước, nhiều vụ cháy đã xảy ra ở các vùng phía Bắc và Đông của cả nước.

Các đợt sóng nhiệt ngày càng tăng về tần suất và cường độ cũng khiến số người nhập viện vì thời tiết khắc nghiệt tại Australia tăng.

Theo báo cáo được Viện Y tế và An sinh Australia công bố ngày 2/11, số người Australia nhập viện vì bị thương do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt như sóng nhiệt, cháy rừng và bão đã tăng trong 10 năm qua.

Trong giai đoạn 2012-2022, nắng nóng khắc nghiệt khiến nhiều người Australia phải nhập viện hơn so với những nguyên nhân khác liên quan môi trường, trong giai đoạn này có 9.119 ca nhập viện vì bị thương do nguyên nhân trực tiếp là thời tiết khắc nghiệt, trong giai đoạn 2011-2021 có 677 ca tử vong vì nguyên nhân này.

Tiếp xúc với nhiệt độ tự nhiên vượt ngưỡng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới các ca nhập viện ở các bang và vùng lãnh thổ, ngoại trừ Tasmania.

Cũng theo báo cáo, số ca bị thương liên quan các vụ cháy cũng tăng trong những năm hiện tượng El Nino hình thành tại Thái Bình Dương, do thời tiết nóng hơn và khô hơn. Tháng 9 vừa qua, BOM xác nhận El Nino trở lại lần đầu tiên tại Australia kể từ năm 2018-19.

Ở châu Âu, giới chức Italy cảnh báo nước này chuẩn bị hứng chịu đợt thời tiết khắc nghiệt mới, với mưa lớn có nguy cơ gây ngập lụt có thể xảy ra ở nhiều vùng tại miền Trung và Bắc Italy trong khi nhiệt độ miền Nam được dự báo ở mức cao.

Các quan chức bảo vệ dân sự Italy cho biết 2 cơn bão sẽ di chuyển qua nước này trong tuần, khiến một số vùng ở Đông Bắc như Veneto và Friuli Venezia Giulia có thể phải ban hành cảnh báo đỏ. Các vùng ở miền Đông Bắc và Trung Italy, trong đó có Milan, đã ban hành cảnh báo cam.

Các hệ thống bão sắp tới có thể dẫn tới ngập lụt, khiến các tuyến đường bị phong tỏa, gián đoạn giao thông và phá hoại mùa màng. Miền Bắc Italy đã hứng chịu mưa lớn trong vài ngày qua.

Miền Nam Italy đang ghi nhận những ngày có nhiệt độ cao bất thường, nhiều lần vượt 35 độ C. Hiệp hội Nông nghiệp Italy Coldiretti cho biết nhiệt độ cao trong tháng 8 và các cơn bão có thể ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất này, trong đó phải kể đến vụ mùa olive vốn đã giảm diện tích trồng trọt vì mùa hè nóng và khô, đến nay lại đứng trước nguy cơ sản lượng giảm vì nhiệt độ khắc nghiệt trong các mùa thu và đông.

Theo Hiệp hội này, các điều kiện thời tiết thất thường, khó dự đoán đã làm sản lượng lúa mì giảm 10% , sản lượng cherry thấp hơn 60% so với thông thường và sản lượng mật ong cũng thấp hơn 70% so với năm ngoái.

Trong 18 tháng qua, Italy đã trải qua hàng loạt đợt thời tiết khắc nghiệt, từ nhiệt độ cao kỷ lục và hạn hán trong mùa Hè 2022, 2023 đến các vụ cháy rừng, lũ lụt, lở đất, gió mạnh và mưa đá.

Nhiều nước ở châu Á, Âu ghi nhận thời tiết khắc nghiệt bất thường (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Bảo vệ nguồn nước vì sự thịnh vượng

Diễn đàn Nước thế giới (WWF) lần thứ 10 với chủ đề "Nước vì thịnh vượng chung" đang diễn ra tại Bali (Indonesia), quy tụ sự tham gia của khoảng 30 nghìn đại biểu. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu cùng dân số tăng nhanh đẩy thế giới trước cuộc khủng hoảng nước trầm trọng, diễn đàn tạo cơ hội để...

Bảo vệ đa dạng sinh học của hành tinh

Nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã vẫn diễn ra dai dẳng, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Dù ghi nhận một số kết quả tích cực, song Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) trong báo cáo công bố gần đây tiếp tục gióng lên hồi...

Bài toán khó về nhân khẩu học

Già hóa dân số là câu chuyện đã xuất hiện nhiều năm, nhưng hệ quả của tình trạng này đối với kinh tế, xã hội luôn là vấn đề nóng, làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Tìm được lời giải cho bài toán nhân khẩu học là chìa khóa quan trọng giúp duy trì sự ổn định, phát...

Các nước EU thông qua luật cắt giảm khí thải CO2 từ xe tải

Các nước EU đã thông qua lần cuối luật cắt giảm khí thải CO2 từ các xe tải, theo đó yêu cầu hầu hết các phương tiện hạng nặng bán tại thị trường EU từ năm 2040 phải là xe không phát thải.

Niềm tin vững chắc vào sức mạnh đoàn kết

Ngay sau khi nhậm chức nhiệm kỳ mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2036. Cam kết đưa nước Nga trở nên mạnh mẽ hơn, bằng sức mạnh đoàn kết và các kế hoạch phát triển, Tổng thống Putin được người dân Nga tin tưởng sẽ...

Ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), trong những ngày qua, trên các trang điện tử của các tờ báo lớn như Pasaxon - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Thông tấn xã Lào; Đài Phát thanh Quốc gia Lào đều có các bài viết ca ngợi về chiến thắng “lừng lẫy...