Nỗ lực toàn cầu thúc đẩy an toàn về AI

Kết thúc sau hai ngày họp tại Bletchley Park, ở thành phố Milton Keynes, Vương quốc Anh, Hội nghị cấp cao về an toàn trí tuệ nhân tạo (AI) đã ra tuyên bố chung về thúc đẩy nỗ lực toàn cầu mới để bảo đảm AI được phát triển và sử dụng một cách an toàn, có trách nhiệm.

Phiên thảo luận giữa các nhà lãnh đạo và đại diện doanh nghiệp. (Ảnh SCIENCEBUSINESS.NET)

Ðây là hội nghị cấp cao toàn cầu đầu tiên bàn về tác động của AI, diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về rủi ro từ công nghệ mới nổi này, như tình trạng mất việc làm, tấn công mạng... Hội nghị do Thủ tướng Anh Rishi Sunak chủ trì, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu, gồm các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), 28 quốc gia trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Ấn Ðộ, cùng đại diện các công ty công nghệ hàng đầu, các học giả, nhà nghiên cứu.

Trong tuyên bố sau hội nghị, Chính phủ Anh nêu rõ: AI mang lại cơ hội to lớn và là lĩnh vực tiềm năng giúp nâng cao phúc lợi, hòa bình và thịnh vượng cho nhân loại. Tuy nhiên, việc cố ý lạm dụng AI gây ra rủi ro đáng kể, nhất là về an ninh mạng, công nghệ sinh học, thông tin sai lệch; rủi ro có thể được giải quyết tốt nhất thông qua hợp tác quốc tế. Thủ tướng Anh khẳng định, nếu các nước duy trì hợp tác theo thỏa thuận, AI sẽ được sử dụng theo cách tốt nhất.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, cùng với lợi ích và cơ hội, AI phát triển nhanh chóng cũng có thể kéo theo những hậu quả lâu dài trong mọi lĩnh vực, làm trầm trọng thêm bất bình đẳng. Liên hợp quốc kêu gọi, trước rủi ro từ AI, thế giới cần có phản ứng thống nhất, bền vững, mang tính toàn cầu, dựa trên chủ nghĩa đa phương và sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

Tại hội nghị, 28 quốc gia đã ký Tuyên bố Bletchley nhằm thúc đẩy nỗ lực phối hợp toàn cầu để bảo đảm an toàn trong lĩnh vực AI. Tuyên bố nhấn mạnh mục tiêu phát huy tinh thần đồng thuận và trách nhiệm chung thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc bảo đảm sử dụng và nghiên cứu AI an toàn và tăng cường hợp tác khoa học. Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cùng Australia, Hàn Quốc, Singapore và EU ký thỏa thuận với OpenAI, Anthropic, Google DeepMind và Microsoft về thử nghiệm các mô hình AI mới nhất.

Hội nghị nhất trí Hàn Quốc sẽ đồng đăng cai Hội nghị cấp cao trực tuyến về an toàn AI trong sáu tháng tới; Pháp sẽ tổ chức hội nghị tiếp theo vào tháng 11/2024.

Nỗ lực toàn cầu thúc đẩy an toàn về AI (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Áp lực đè nặng hệ thống lương thực toàn cầu

Hệ thống lương thực toàn cầu đang đối mặt nhiều thách thức khi chỉ số giá lương thực tăng nhiều tháng liên tiếp, trong khi đó thời tiết cực đoan đe dọa làm sụt giảm sản lượng nông sản, các cuộc xung đột khiến nạn đói ngày càng nghiêm trọng. Thực trạng này có thể làm đảo ngược những thành tựu thế...

Nhiều nước châu Á hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC), trong tuần này, nhiều vùng ở miền bắc và miền trung nước này ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục, trong khi hạn hán nghiêm trọng ở miền đông đang đe dọa mùa màng. NMC dự báo, nắng nóng tiếp tục bao trùm miền bắc Trung Quốc đến ngày 20/6, với mức nhiệt có thể bằng...

Nhật Bản đăng ký tất cả cư dân nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho người nước ngoài tiếp tục sống ở Nhật Bản khi về già.

Luồng sinh khí mới cho Eurozone

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa chính thức giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019 được coi là “cú đẩy” tích cực cho nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vốn đang đối mặt nhiều khó khăn.

Bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon

Cùng với nạn cháy rừng gia tăng, tình trạng hạn hán ngày càng gay gắt là nguyên nhân làm chậm quá trình phục hồi của rừng nhiệt đới Amazon. Kết quả nghiên cứu này của các nhà khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần tăng tốc bảo vệ rừng Amazon, vốn được ví như “lá phổi” của Trái đất.

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn: Xoay chuyển bánh xe hợp tác

Chính phủ Hàn Quốc đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ là một bước ngoặt trong việc khôi phục và bình thường hóa hoàn toàn hệ thống hợp tác giữa 3 nước Hàn-Trung-Nhật.