Khai mạc Diễn đàn chiến lược ASEAN-Hàn Quốc

Ngày 1/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn chiến lược ASEAN-Hàn Quốc với chủ đề "Hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng". Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất.

Khai mạc Diễn đàn chiến lược ASEAN-Hàn Quốc

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chang Ho-jin đã khai mạc Diễn đàn và cắt băng khai mạc Triển lãm Du lịch ASEAN-Hàn Quốc. Đông đảo đại diện Chính phủ, cơ quan đại diện ngoại giao, các học giả và nhà nghiên cứu đến từ các nước ASEAN và Hàn Quốc đã đến dự sự kiện này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đánh giá ASEAN và Hàn Quốc đã trở thành những đối tác tin cậy, thực chất và không thể thiếu của nhau, cùng chia sẻ tầm nhìn về khu vực hòa bình, an ninh và thịnh vượng, hoạt động dựa trên luật pháp quốc tế, định hình cấu trúc khu vực rộng mở, bao trùm, minh bạch với ASEAN giữ vai trò trung tâm và gắn kết chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực hợp tác. Hai bên quyết tâm đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược phát triển năng động, thực chất và cùng có lợi. Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định ASEAN hoan nghênh mong muốn của Hàn Quốc lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc và triển khai Sáng kiến đoàn kết ASEAN-Hàn Quốc (KASI) nhằm đóng góp cho nỗ lực này.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đề cao ý nghĩa và hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn, trông đợi các đại biểu đề xuất các khuyến nghị nhằm làm sâu sắc hơn các lĩnh vực hợp tác, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng mới như công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh, cùng ứng phó hiệu quả các thách thức chung, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chang Ho-jin đánh giá cao Việt Nam đã chủ động, kịp thời đề xuất sáng kiến Ngày ASEAN-Hàn Quốc nhằm đóng góp vào nỗ lực thúc đẩy và nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai bên. Thứ trưởng Chang Ho-jin khẳng định Hàn Quốc mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với ASEAN thông qua phối hợp với Hàn Quốc triển khai Sáng kiến Đoàn kết ASEAN-Hàn Quốc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc.

Thứ trưởng Chang Ho-jin tái khẳng định Hàn Quốc coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), trông đợi Sáng kiến KASI sẽ đáp ứng nhu cầu hợp tác thực chất, hiệu quả và cùng có lợi giữa hai bên, đóng góp hiệu quả cho nỗ lực hướng tới mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ tham dự Diễn đàn, các đại biểu đã tham gia các phiên thảo luận về kiểm điểm 35 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, trao đổi về những định hướng tiếp theo cho mối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc.

Cũng trong khuôn khổ Ngày ASEAN-Hàn Quốc, đêm Hòa nhạc ASEAN-Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào tối cùng ngày tại Nhà hát Lớn Hà Nội./.

https://baochinhphu.vn/khai-mac-dien-dan-chien-luoc-asean-han-quoc-102231101182804461.htm 

(theo baochinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Vị thế và hình ảnh Việt Nam qua diễn đàn Tương lai ASEAN

Sau một ngày thảo luận, trao đổi sôi nổi, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 vừa chính thức khép lại, đánh dấu một bước tiến lớn của Việt Nam trên hành trình khẳng định tiếng nói và uy tín của mình trên trường quốc tế.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

Hôm 23/4, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 diễn ra với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm". Việc Việt Nam đề xuất sáng kiến và lần đầu tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh...

Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN

Chiều 23/4, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN tiếp tục Phiên toàn thể thứ hai với chủ đề "Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm".

Lễ khởi động Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024

Lễ khởi động là một trong những hoạt động trọng điểm triển khai quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 (Jakarta, tháng 9/2023) nhằm đẩy mạnh giao lưu nhân dân, làm sâu sắc giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Thủ tướng truyền tải thông điệp quan trọng về 'Bài học từ ASEAN' tại WEF Davos

Chiều 17/1 (giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với tư cách diễn giả chính tại phiên thảo luận "Bài học từ ASEAN" trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos năm 2024.

Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á

Ngày 30/12/2023, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á.