Phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản

Tại Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản thường niên lần thứ 39 tổ chức ở Bangkok (Thái Lan), các nước đã rà soát tình hình hợp tác, đề xuất những định hướng và biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản thời gian tới, đồng thời trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.

Các đại biểu dự Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản thường niên lần thứ 39

Ngày 25/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã cùng Trưởng SOM, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Nhật Bản tham dự Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản thường niên lần thứ 39, tổ chức tại Bangkok. Các nước đã rà soát tình hình hợp tác, đề xuất những định hướng và biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản thời gian tới, đồng thời trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.

Tại diễn đàn, các nước hoan nghênh Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản (Tokyo, tháng 12/2023) thành công tốt đẹp, có ý nghĩa đặc biệt, mở ra chương hợp tác mới trong quan hệ đối tác hai bên trong chặng đường phát triển tiếp theo.

Cả ASEAN và Nhật Bản cùng đề cao tầm quan trọng và giá trị của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện đối với mỗi bên và cả khu vực, thống nhất nhận định quan hệ ASEAN-Nhật Bản hiện là một trong những mối quan hệ năng động, thực chất và hiệu quả nhất trong quan hệ đối ngoại của ASEAN. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi, Trưởng SOM Nhật Bản khẳng định, Nhật Bản luôn là đối tác tin cậy của ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và cùng phối hợp đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển tại khu vực.

Hoan nghênh những tiến triển tích cực thời gian qua, ASEAN và Nhật Bản khẳng định phối hợp chặt chẽ triển khai kết quả Hội nghị cấp cao kỷ niệm 2023, trong đó có Tuyên bố tầm nhìn chung và Kế hoạch triển khai Tuyên bố nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện hai bên phát triển thực chất, hiệu quả và cùng có lợi trong thời gian tới. 

Cùng với tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tự cường chuỗi cung ứng, phát triển doanh nghiệp, giao lưu nhân dân, giáo dục, y tế, các nước nhất trí mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng, hướng tới tương lai bền vững như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng sạch, ứng phó biến đổi khí hậu… Nhật Bản nhất trí cùng ASEAN tiếp tục đẩy mạnh hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, hợp tác biển. ASEAN trông đợi Nhật Bản sớm cụ thể hoá các sáng kiến, cam kết của Thủ tướng Kishida tại hội nghị cấp cao kỷ niệm thông qua các chương trình, dự án hợp tác cụ thể.

Trước tình hình gia tăng căng thẳng, bạo lực và xung đột tại nhiều khu vực trên thế giới, như bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, xung đột Nga-Ukraine, Trung Đông… các nước nhấn mạnh tăng cường phối hợp nỗ lực bảo đảm hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực, bao gồm ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác và phát triển, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Trao đổi tại diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, mong muốn Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản sẽ đóng góp tích cực, hiệu quả cho các nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bao trùm hướng tới tương lai phát triển bền vững cho các quốc gia và người dân hai bên và khu vực. 

Thứ trưởng đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, bao gồm thông qua khuôn khổ hợp tác Mekong-Nhật Bản, đóng góp vào tổng thể phát triển chung của ASEAN, đồng thời đề nghị Nhật Bản tăng cường hỗ trợ các nước ASEAN thực hiện các cam kết giảm phát thải các-bon, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, thông qua các cơ chế, sáng kiến, như AZEC, Sáng kiến chuyển đổi năng lượng châu Á và Sáng kiến tương lai năng lượng sạch cho ASEAN.

Về tình hình thế giới và khu vực, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông, nhất là các nguyên tắc kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, thượng tôn luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, ủng hộ các nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, góp phần xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản (baochinhphu.vn) 

(theo baodientu.chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Chuyên gia kinh tế ASEAN đánh giá Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng của khu vực

Chuyên gia kinh tế của BofA Securities Inc nhấn mạnh, trong thập niên qua, Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và “Việt Nam vẫn là điểm sáng trong khu vực này”.

Vị thế và hình ảnh Việt Nam qua diễn đàn Tương lai ASEAN

Sau một ngày thảo luận, trao đổi sôi nổi, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 vừa chính thức khép lại, đánh dấu một bước tiến lớn của Việt Nam trên hành trình khẳng định tiếng nói và uy tín của mình trên trường quốc tế.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

Hôm 23/4, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 diễn ra với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm". Việc Việt Nam đề xuất sáng kiến và lần đầu tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh...

Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN

Chiều 23/4, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN tiếp tục Phiên toàn thể thứ hai với chủ đề "Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm".

Lễ khởi động Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024

Lễ khởi động là một trong những hoạt động trọng điểm triển khai quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 (Jakarta, tháng 9/2023) nhằm đẩy mạnh giao lưu nhân dân, làm sâu sắc giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Thủ tướng truyền tải thông điệp quan trọng về 'Bài học từ ASEAN' tại WEF Davos

Chiều 17/1 (giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với tư cách diễn giả chính tại phiên thảo luận "Bài học từ ASEAN" trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos năm 2024.