Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm do lãi suât tăng mạnh và nền kinh tế Đức suy giảm

Theo số liệu Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 31/10, tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm trong quý III năm 2023, do chính sách tăng lãi suất mạnh của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và nền kinh tế Ðức suy giảm. Song, lạm phát của Eurozone trong tháng 10 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Cụ thể, kinh tế Eurozone giảm 0,1% trong quý III, cho thấy khó khăn mà khu vực đang đối mặt, trong đó có cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và mối lo ngại nhu cầu toàn cầu giảm. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Ðức suy giảm mức 0,1%, kinh tế Áo giảm 0,6%. Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai trong EU là Pháp chỉ tăng 0,1% và kinh tế Italia chững lại ở mức 0%.

Trong khi đó, lạm phát của Eurozone giảm từ mức 4,3% của tháng 9 xuống còn 2,9% trong tháng 10, thấp hơn mức dự báo (3%) và là tỷ lệ lạm phát thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Theo Eurostat, giá năng lượng trong tháng 10 tiếp tục giảm mạnh; đà tăng giá thực phẩm và đồ uống cũng chậm lại. Giới chuyên gia kinh tế thuộc Oxford Economics cho đây sẽ là những động lực chủ chốt cho kinh tế Eurozone thời gian tới.

Cơ quan thống kê quốc gia Pháp ngày 31/10 cũng cho biết, kinh tế nước này trong quý III năm 2023 tăng trưởng 0,1%, trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn so tăng trưởng trong quý trước đó là 0,6%. Bộ trưởng Kinh tế Pháp nhận định, việc nền kinh tế Pháp tiếp tục tăng trưởng bất chấp lãi suất cao cho thấy nền kinh tế Pháp vẫn ổn định.

Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm do lãi suât tăng mạnh và nền kinh tế Đức suy giảm (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Áp lực đè nặng hệ thống lương thực toàn cầu

Hệ thống lương thực toàn cầu đang đối mặt nhiều thách thức khi chỉ số giá lương thực tăng nhiều tháng liên tiếp, trong khi đó thời tiết cực đoan đe dọa làm sụt giảm sản lượng nông sản, các cuộc xung đột khiến nạn đói ngày càng nghiêm trọng. Thực trạng này có thể làm đảo ngược những thành tựu thế...

Nhiều nước châu Á hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC), trong tuần này, nhiều vùng ở miền bắc và miền trung nước này ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục, trong khi hạn hán nghiêm trọng ở miền đông đang đe dọa mùa màng. NMC dự báo, nắng nóng tiếp tục bao trùm miền bắc Trung Quốc đến ngày 20/6, với mức nhiệt có thể bằng...

Nhật Bản đăng ký tất cả cư dân nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho người nước ngoài tiếp tục sống ở Nhật Bản khi về già.

Luồng sinh khí mới cho Eurozone

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa chính thức giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019 được coi là “cú đẩy” tích cực cho nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vốn đang đối mặt nhiều khó khăn.

Bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon

Cùng với nạn cháy rừng gia tăng, tình trạng hạn hán ngày càng gay gắt là nguyên nhân làm chậm quá trình phục hồi của rừng nhiệt đới Amazon. Kết quả nghiên cứu này của các nhà khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần tăng tốc bảo vệ rừng Amazon, vốn được ví như “lá phổi” của Trái đất.

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn: Xoay chuyển bánh xe hợp tác

Chính phủ Hàn Quốc đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ là một bước ngoặt trong việc khôi phục và bình thường hóa hoàn toàn hệ thống hợp tác giữa 3 nước Hàn-Trung-Nhật.