Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm do lãi suât tăng mạnh và nền kinh tế Đức suy giảm

Theo số liệu Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 31/10, tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm trong quý III năm 2023, do chính sách tăng lãi suất mạnh của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và nền kinh tế Ðức suy giảm. Song, lạm phát của Eurozone trong tháng 10 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Cụ thể, kinh tế Eurozone giảm 0,1% trong quý III, cho thấy khó khăn mà khu vực đang đối mặt, trong đó có cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và mối lo ngại nhu cầu toàn cầu giảm. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Ðức suy giảm mức 0,1%, kinh tế Áo giảm 0,6%. Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai trong EU là Pháp chỉ tăng 0,1% và kinh tế Italia chững lại ở mức 0%.

Trong khi đó, lạm phát của Eurozone giảm từ mức 4,3% của tháng 9 xuống còn 2,9% trong tháng 10, thấp hơn mức dự báo (3%) và là tỷ lệ lạm phát thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Theo Eurostat, giá năng lượng trong tháng 10 tiếp tục giảm mạnh; đà tăng giá thực phẩm và đồ uống cũng chậm lại. Giới chuyên gia kinh tế thuộc Oxford Economics cho đây sẽ là những động lực chủ chốt cho kinh tế Eurozone thời gian tới.

Cơ quan thống kê quốc gia Pháp ngày 31/10 cũng cho biết, kinh tế nước này trong quý III năm 2023 tăng trưởng 0,1%, trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn so tăng trưởng trong quý trước đó là 0,6%. Bộ trưởng Kinh tế Pháp nhận định, việc nền kinh tế Pháp tiếp tục tăng trưởng bất chấp lãi suất cao cho thấy nền kinh tế Pháp vẫn ổn định.

Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm do lãi suât tăng mạnh và nền kinh tế Đức suy giảm (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Tạo lá chắn chở che phụ nữ trước bạo lực

Bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức là một vết nhơ đối với nhân loại, là trở ngại đối với hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững. Nhấn mạnh điều này nhân Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Giám đốc điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao...

Cùng vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội để phát triển bền vững

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Thách thức trên tiến trình loại bỏ rác thải nhựa

Các đại diện đến từ 175 quốc gia đang nhóm họp tại Kenya nhằm xây dựng hiệp ước quốc tế đầu tiên về giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đối mặt nhiều khó khăn do những khác biệt về mục tiêu và tham vọng của các nước.

Hội nghị APEC 2023: Sức sống mạnh mẽ của chủ nghĩa đa phương và hợp tác

Sau 1 tuần làm việc, Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ 11 đến ngày 17/11 tại San Francisco, Mỹ đã chính thức bế mạc. Hội nghị không chỉ giúp Mỹ thể hiện những cam kết mạnh mẽ đối với khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế mà còn truyền thêm sức sống cho chủ nghĩa đa phương và sự hợp tác cùng có lợi.

Australia tăng cường gắn kết Thái Bình Dương

Dự luật về "Chương trình thị thực gắn kết Thái Bình Dương" được Quốc hội Australia thông qua nhằm mở ra cơ hội định cư lâu dài tại Xứ sở Chuột túi cho tối đa 3.000 công dân của các đảo quốc Thái Bình Dương và Timor Leste mỗi năm. Chương trình này được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường gắn kết người...

Hỗ trợ nước nghèo giảm gánh nặng nợ nần

Liên hợp quốc đã kêu gọi tiến hành cuộc cải tổ sâu rộng đối với hệ thống tài chính toàn cầu để giúp các quốc gia nghèo nhất thế giới cũng như hỗ trợ nỗ lực đấu tranh của những nước này nhằm thu hẹp khoảng cách tài chính “khổng lồ” hiện nay. Hàng loạt cuộc khủng hoảng do dịch bệnh, xung đột...