Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường) ngon ngọt.
4_20231030_150407_0003.jpg

Bà Giàng Thị Dín ở thôn Chồ Chải cho biết: Dúa chỏ được chế biến rất đơn giản. Gạo nếp nương đem ngâm 3 ngày, sau đó xay thành bột mịn, trộn với đường, thêm nước rồi nặn thành bánh, gói lại bằng lá chuối tươi. Bánh được xếp vào chiếc nồi gang lớn rồi đặt lên bếp hấp đến khi chín mềm.

5_20231030_150407_0004.jpg

Dúa chỏ có mùi thơm của gạo nếp, vị ngọt thanh của đường và dẻo quánh đặc biệt. Từ xa xưa, dúa chỏ là món ăn vặt ưa thích của người Mông ở Hoàng Thu Phố.

Người dân thường làm bánh vào những ngày mưa hoặc ngày nông nhàn. Họ thường quây quần trong căn bếp nhỏ cùng nặn bánh, trao đổi những câu chuyện về gia đình, con cái hoặc thông tin họ vừa cập nhật được.

Dúa chỏ như sợi dây kết nối tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm và thể hiện tấm thịnh tình, lòng hiếu khách của người dân vùng cao.

6_20231030_150407_0005.jpg

Hầu như phụ nữ Hoàng Thu Phố nào cũng biết làm dúa chỏ, bởi từ nhỏ họ đã quẩn quanh bên căn bếp cùng bà, cùng mẹ và nhìn thấy từng công đoạn làm bánh, đến khi lớn lên lại được mẹ hướng dẫn tỉ mỉ trước khi về nhà chồng.

Không có nhiều món quà vặt như ở thành phố, trẻ em vùng cao Hoàng Thu Phố rất háo hức mỗi khi bà, mẹ làm dúa chỏ. Chúng chờ đợi mẻ bánh nóng hổi hoàn thành với niềm hân hoan, hạnh phúc.

7_20231030_150407_0006.jpg

Cùng với những món đặc sản nổi tiếng khác, dúa chỏ góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực của vùng cao Bắc Hà.

“Dúa chỏ” - món quà vặt của vùng cao | Báo Lào Cai điện tử (baolaocai.vn)

Theo baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.

Bánh chuối - hương vị ẩm thực đặc trưng của người Tày

Trong văn hóa ẩm thực mỗi dân tộc, mỗi địa phương đều có những món ăn độc đáo, mang đậm nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của từng dân tộc. Đối với dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai), nhiều món bánh của họ đã trở thành đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi và bánh chuối là một món ăn như vậy, bình dị...