Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường) ngon ngọt.
4_20231030_150407_0003.jpg

Bà Giàng Thị Dín ở thôn Chồ Chải cho biết: Dúa chỏ được chế biến rất đơn giản. Gạo nếp nương đem ngâm 3 ngày, sau đó xay thành bột mịn, trộn với đường, thêm nước rồi nặn thành bánh, gói lại bằng lá chuối tươi. Bánh được xếp vào chiếc nồi gang lớn rồi đặt lên bếp hấp đến khi chín mềm.

5_20231030_150407_0004.jpg

Dúa chỏ có mùi thơm của gạo nếp, vị ngọt thanh của đường và dẻo quánh đặc biệt. Từ xa xưa, dúa chỏ là món ăn vặt ưa thích của người Mông ở Hoàng Thu Phố.

Người dân thường làm bánh vào những ngày mưa hoặc ngày nông nhàn. Họ thường quây quần trong căn bếp nhỏ cùng nặn bánh, trao đổi những câu chuyện về gia đình, con cái hoặc thông tin họ vừa cập nhật được.

Dúa chỏ như sợi dây kết nối tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm và thể hiện tấm thịnh tình, lòng hiếu khách của người dân vùng cao.

6_20231030_150407_0005.jpg

Hầu như phụ nữ Hoàng Thu Phố nào cũng biết làm dúa chỏ, bởi từ nhỏ họ đã quẩn quanh bên căn bếp cùng bà, cùng mẹ và nhìn thấy từng công đoạn làm bánh, đến khi lớn lên lại được mẹ hướng dẫn tỉ mỉ trước khi về nhà chồng.

Không có nhiều món quà vặt như ở thành phố, trẻ em vùng cao Hoàng Thu Phố rất háo hức mỗi khi bà, mẹ làm dúa chỏ. Chúng chờ đợi mẻ bánh nóng hổi hoàn thành với niềm hân hoan, hạnh phúc.

7_20231030_150407_0006.jpg

Cùng với những món đặc sản nổi tiếng khác, dúa chỏ góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực của vùng cao Bắc Hà.

“Dúa chỏ” - món quà vặt của vùng cao | Báo Lào Cai điện tử (baolaocai.vn)

Theo baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Mùa cốm mới bên dòng Nậm Bắt

Bằng bàn tay khéo léo, chăm chỉ, những phụ nữ Tày đã làm ra những “hạt ngọc xanh” đong đầy hương vị đất trời, đưa hạt cốm Hợp Thành trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của thành phố Lào Cai.

3 sản phẩm trà Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp

Theo thông báo từ Hiệp hội Bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp - AVPA về kết quả Cuộc thi Trà quốc tế năm 2024, Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn đã đạt giải thưởng trà thế giới với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.

[Ảnh] Phụ nữ Tày Hợp Thành giữ nghề làm cốm

Tháng 10 vào độ cuối Thu, đến thôn Cáng 1, cáng 2, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai, chúng tôi sẽ được hòa mình vào bầu không khí náo nức, rộn ràng của mùa cốm mới. Những phụ nữ Tày với đôi bàn tay khéo léo và sự chăm chỉ, chịu khó ra đồng cắt lúa nếp về làm thành những hạt cốm dẻo thơm, mềm ngọt,...

SỦI DÌN - món ngon khi mùa thu về

[Ảnh] Nông dân Bát Xát thu hoạch sâm đất đầu vụ

Tháng 10, là thời điểm nông dân vùng cao huyện Bát Xát bắt đầu vào vụ thu hoạch củ sâm đất để bán cho thương lái. Năm nay, sản lượng sâm đất toàn huyện Bát Xát ước đạt 1.500 tấn củ.

[Ảnh] Tôi là: Bánh chưng đen

Dưới chân núi Khau Mạ cổ tích, trong không gian văn hóa nhà sàn và nhờ đôi tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Tày, tôi được sinh ra.