Thành phố Lào Cai: Quan tâm bảo tồn văn hoá dân tộc

Giữa dòng chảy của cuộc sống hiện đại vẫn có những cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố đang nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.
2.jpg

Đều đặn các buổi tối thứ 2, 4, 6 hằng tuần, các thành viên Câu lạc bộ Bản sắc dân tộc Tày, phường Bình Minh lại có mặt đầy đủ ở nhà văn hóa để tập múa hát - điệu múa cổ của người Tày. Khi tiếng nhạc vang lên, mọi mệt mỏi trong ngày tan biến, chỉ còn sự hăng say nhún nhảy theo điệu nhạc. Trực tiếp truyền dạy điệu múa cổ cho các thành viên câu lạc bộ, bà Lương Thị Trưởng (tổ 11, phường Bình Minh) không giấu được niềm vui, tự hào khi bản sắc văn hóa của dân tộc mình được nhiều thế hệ người Tày trân trọng.

Bà Trần Thị Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Minh cho biết: Phường có 2 tổ dân phố có 100% đồng bào Tày sinh sống với nhiều nét văn hóa đặc sắc. Việc thành lập, duy trì Câu lạc bộ Bản sắc dân tộc là cách làm hiệu quả để giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc Tày trên địa bàn.

3.jpg

Được thành lập tháng 8/2012, Câu lạc bộ Bản sắc dân tộc xã Hợp Thành ngày càng phát triển và thu hút đông phụ nữ tham gia. Thông qua các hoạt động như duy trì nghề thêu, giữ gìn điệu múa xòe truyền thống, câu lạc bộ đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho người dân và xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng.

Chị Đào Thị Xuân, thành viên Câu lạc bộ Bản sắc dân tộc xã Hợp Thành tâm sự: Đến nay, câu lạc bộ có hơn 40 thành viên, thu hút các “hạt giống” văn hóa, văn nghệ của xã tham gia sinh hoạt, truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, các phong tục, nghi lễ mang đậm bản sắc các dân tộc Tày, Giáy, Xá Phó. Nhiều chương trình biểu diễn, giao lưu văn hóa - văn nghệ, hội diễn văn nghệ quần chúng trên địa bàn xã và thành phố Lào Cai có sự góp mặt của Câu lạc bộ Bản sắc dân tộc xã Hợp Thành.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hợp Thành vẫn giữ được một số nghề truyền thống như nghề làm hương của người Giáy, người Tày; nghề làm chõ xôi, làm bánh, đan lát; nghề thêu may của người Xá Phó. Bên cạnh đó, xã Hợp Thành duy trì các đội văn nghệ và Câu lạc bộ Bản sắc dân tộc, bà con sẵn sàng biểu diễn phục vụ du khách, hướng tới phát triển du lịch cộng đồng.

Ông Trịnh Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai cho biết

Trong những năm qua, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Lào Cai luôn chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Năm 2023, thành phố Lào Cai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Theo đó, tại các xã Hợp Thành, Tả Phời, Thống Nhất, Cốc San,... thành phố hỗ trợ mở các lớp truyền dạy nghề truyền thống, nghi lễ dân gian, xây dựng các câu lạc bộ, đội văn nghệ…

4.jpg

Thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc sẽ mang lại nhiều lợi ích, góp phần xây dựng thành phố Lào Cai văn minh, hiện đại, giàu bản sắc.

https://baolaocai.vn/thanh-pho-lao-cai-quan-tam-bao-ton-van-hoa-dan-toc-post373515.html

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai: Hành trình gìn giữ nghề thổ cẩm của người La Chí

Trước nguy cơ mai một nghề dệt truyền thống của người La Chí, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai đã nỗ lực cùng người dân khôi phục và gìn giữ nghề thổ cẩm của đồng bào La Chí, đến nay đã gặt hái những thành quả đáng ngưỡng mộ.

Thêm yêu nguồn cội

Tại Trường Tiểu học số 1 Sín Chéng, xã Sín Chéng (Si Ma Cai), văn hóa truyền thống đang được gìn giữ, đưa vào hoạt động giáo dục nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lưu giữ những tinh hoa từ nguồn cội.

"Chắp cánh" cho văn hóa cổ

Với nhiệm vụ biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân; bảo tồn, giữ gìn và phát huy các loại hình nghệ thuật dân tộc truyền thống của địa phương, những năm qua, Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, làm sống động những nét văn hóa cổ của các dân tộc.

Sa Pa có thêm 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian nghệ thuật làm trang phục của người Mông đen thị xã Sa Pa vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lào Cai đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người lần thứ II

Chiều 5/11, tại Lễ bế mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người lần thứ I, năm 2023, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu đã trao Cờ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc có dân số dưới 10 nghìn người lần thứ II, năm 2028 cho đại diện lãnh đạo...

Nghề làm hương truyền thống của người Mông

Bước vào tháng 9 âm lịch, đồng bào Mông ở thôn Seo Khái Hóa, xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai) lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu làm hương cho dịp lễ, tết cuối năm.