Lễ hội Khao quân đền Trung Đô và khai mạc Festival mùa thu năm 2023

Sáng 26/8, tại Di tích lịch sử quốc gia đền Trung Đô (Bảo Nhai), UBND huyện Bắc Hà tổ chức Lễ Khao quân đền Trung Đô và khai mạc Festival mùa thu năm 2023, với chủ đề “Sắc thu cao nguyên”.


Tham dự có đồng chí: Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; Lý Bình Minh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

2.jpg
1.jpg
Các đại biểu tham dự lễ hội.

Đền Trung Đô, thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, là nơi thờ tướng quân Gia Quốc Công Vũ Văn Mật cùng với các thuộc tướng của mình đã có công xây dựng căn cứ ổn định bảo vệ biên cương Tổ quốc và phát triển vùng đất Trung Đô cũng như Bắc Hà thuộc trấn Tuyên Quang xưa (Lào Cai ngày nay).

Lễ khao quân tại Di tích lịch sử cấp quốc gia đền Trung Đô, hằng năm thường được tổ chức trong 2 ngày (14 - 15/7 Âm lịch), nhằm tưởng nhớ công ơn của các tướng lĩnh, quân sĩ đã chiến đấu chống giặc phương Bắc, chống sự truy sát của quân nhà Mạc, khôi phục nhà Lê, bảo vệ nhân dân trong một vùng rộng lớn. Sau mỗi trận đánh giành chiến thắng, tướng quân đều tổ chức lễ khao quân nhằm động viên, khích lệ tướng sĩ.

3.jpg
Các đại biểu thắp hương, tưởng nhớ công ơn của các tướng sỹ.

Năm nay, lễ hội được tổ chức vào ngày 11/7 (âm lịch) với quy mô cấp huyện. Lễ khao quân được tổ chức gồm 2 phần, phần chính lễ và phần hội.

Tại phần chính lễ, ngay từ sáng sớm tinh mơ những chàng trai khỏe mạnh nhất trong thôn làng sẽ được lựa chọn tham gia việc mổ trâu để chế biến thực phẩm dâng cúng. Sau phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian độc đáo của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

4.jpg
Ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà đánh trống khai hội.

Tại lễ hội, bà con thôn Trung Đô đã tái hiện nghi lễ kéo co của đồng bào Tày. Nghi lễ và trò chơi kéo co của người Tày thôn Trung Đô được tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Các hoạt động phục dựng, biểu diễn tại lễ hội đã thu hút sự quan tâm của rất đông người dân và du khách thập phương.

9.jpg
Tái hiện nghi lễ kéo co của người Tày thôn Trung Đô.

Trong những năm gần đây xã Bảo Nhai đã xây dựng thôn Trung Đô thành điểm du lịch cộng đồng gắn với di tích đền Trung Đô. Đến đây du khách không chỉ được sống trong không gian linh thiêng của một ngôi đền mà còn có thể hòa mình với cảnh sắc thiên nhiên, cộng đồng văn hóa dân tộc; tham quan nhiều cảnh đẹp với các điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn như: hang Tiên, gốc cây gạo, thành cổ Trung Đô, sông Chảy...

100.jpg
Hòa mình trong điệu múa xòe.

Trong khuôn khổ lễ hội, UBND huyện Bắc Hà tổ chức khai mạc Festival mùa thu năm 2023, với chủ đề “Sắc thu cao nguyên”. “Sắc thu cao nguyên” năm nay sẽ được tổ chức từ cuối tháng 8 đến tháng 10 với nhiều hoạt động hấp dẫn chờ đón du khách.

Một số hình ảnh hấp dẫn tại ngày hội:

5.jpg
Màn hát múa được dàn dựng công phu.
6.jpg
Sôi nổi thi đấu bóng chuyền hơi.
7.jpg
Thi chọi gà.
8.jpg
Hấp dẫn phần thi nhảy bao bố.
11.jpg
Đông đảo bà con nhân dân tham dự lễ hội.
https://baolaocai.vn/le-hoi-khao-quan-den-trung-do-va-khai-mac-festival-mua-thu-nam-2023-post372682.html

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024

Từ ngày 15/4 đến hết ngày 19/4/2024, Lào Cai phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai. Trong đó, ngày 15/4 là ngày phát động đồng bộ thực hiện mặc trang phục truyền thống các dân tộc trên phạm vi toàn tỉnh.

Nét đẹp văn hóa của chợ tình Sa Pa

Không chỉ có tiềm năng từ thiên nhiên ban tặng, Sa Pa còn giàu về văn hóa, lối sống, phong tục và con người. Điển hình trong đó không thể không nhắc đến chợ tình Sa Pa.

Sợi "bình an"

Tục buộc chỉ cổ tay là một nghi thức cầu an từ lâu đời của nhiều dân tộc thiểu số ở Lào Cai như Tày, Thái, Giáy, Nùng… Chỉ một hoặc vài sợi chỉ (tết vào nhau) màu đen, xanh hoặc đỏ nhưng chứa đựng bao ý nghĩa sâu xa, đem theo bao ước nguyện cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn đến cho bạn bè, người...

Nét đẹp cúng rừng đầu năm

Thành kính dâng lễ vật để cảm ơn rừng đã ban cho con người nguồn sống, đã bảo vệ, che chở con người trước thiên tai và cầu năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, Nhân dân hạnh phúc là nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc sống gần rừng.

Độc đáo Cung đường di sản văn hóa người Dao đỏ

Tả Phìn (thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) là vùng đất mang đậm bản bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ - nơi đây hội tụ đủ 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhiều năm qua, đây là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Đầu xuân vui hội Gầu tào

Ngày mùng 3 tết Giáp Thìn, tại một số xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đã diễn ra Lễ hội Gầu tào.