APEC thúc đẩy khả năng phục hồi và tăng cường kết nối thành viên

Nhóm họp tại thành phố Seattle, bang Washington của Mỹ, đại diện các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tham dự các hội nghị cấp bộ trưởng và quan chức cấp cao trong nhiều lĩnh vực. Các hội nghị nhằm thúc đẩy khả năng phục hồi và tăng cường kết nối giữa các nền kinh tế thành viên, hướng đến một tương lai bền vững cho tất cả người dân trong khu vực.

Các hội nghị bộ trưởng và quan chức cấp cao APEC diễn ra tại Mỹ. (Ảnh APEC.ORG)

Các nền kinh tế thành viên APEC nhóm họp trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu bấp bênh và lạm phát kéo dài cản trở sự phục hồi của kinh tế khu vực sau đại dịch Covid-19. Chủ trì cuộc họp cấp cao APEC lần thứ 13 về y tế và kinh tế, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Xavier Becerra (H.Be-ke-ra) nhấn mạnh, nếu không có nguồn tài chính bền vững thì không thể bảo đảm hệ thống y tế ổn định và công bằng. Chi tiêu trung bình cho y tế của các thành viên APEC vẫn ở mức dưới 5% GDP trong hơn 20 năm qua.

Trong khi đó, gần 1/5 người dân trong khu vực có nguy cơ rơi vào tình trạng nghèo cùng cực khi gánh nặng chi tiêu cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia tăng. Trong bối cảnh này, các thành viên APEC nhắc lại cam kết củng cố các hệ thống y tế của khu vực nhằm chuẩn bị và ứng phó tốt hơn trước các đại dịch và tình trạng y tế khẩn cấp trong tương lai thông qua bảo đảm nguồn lực tài chính và thúc đẩy chuyển đổi số. Các thành viên APEC cũng đang nỗ lực tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, đồng thời thúc đẩy đầu tư vào y tế công cộng.

Trong vài năm qua, nhiều thiên tai, như động đất, hạn hán, cháy rừng..., đã gây ra những thiệt hại nặng nề với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ðối mặt các mối đe dọa với tăng trưởng kinh tế và sự phát triển bền vững của khu vực, các nền thành viên APEC cần tăng cường hành động tập thể.

Tại Diễn đàn quan chức cấp cao về quản lý thiên tai, đại diện các thành viên APEC cho biết đang đẩy nhanh việc triển khai các hệ thống cảnh báo sớm nhằm tăng cường quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai trong khu vực. Theo APEC, một hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả là phải thông tin kịp thời và chính xác đến cả những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Nguy cơ mất an ninh lương thực trên thế giới gia tăng do những tác động từ xung đột và biến đổi khí hậu làm gián đoạn chuỗi sản xuất và cung ứng. Trong khi đó, dân số vẫn ngày một tăng mà nguồn tài chính của các thành viên lại hạn chế. Do đó, các nền kinh tế thành viên APEC đang nỗ lực tìm cách tăng năng suất của ngành nông nghiệp thông qua canh tác bền vững và đổi mới công nghệ.

Tại Hội nghị Bộ trưởng An ninh lương thực APEC lần thứ 8, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack (T.Viu-xắc) nhấn mạnh các yếu tố sẵn có, dễ tiếp cận, ổn định và giá cả phải chăng trong việc bảo đảm an ninh lương thực. Ông T.Vilsack cho rằng cần thúc đẩy đổi mới công nghệ nhằm giảm thiểu tác động với môi trường bởi sẽ phải tăng cường sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên để đáp ứng nhu cầu lương thực hiện tại và trong tương lai.

Chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng APEC lần thứ 13, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm (G.Gran-hôm) đánh giá cao những tiến bộ mà các nền kinh tế thành viên đã đạt được trong những năm qua. Bà Jennifer Granholm cho biết, các thành viên APEC đáp ứng được khoảng 58% nguồn cung năng lượng và 68% sản lượng điện toàn cầu.

Trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu và thị trường năng lượng đầy biến động, bà J.Granholm khuyến khích các thành viên APEC thúc đẩy chuyển đổi năng lượng công bằng. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho rằng, sự đồng hành của các thành viên APEC có thể biến những thách thức phải đối mặt thành cơ hội.

Kéo dài hơn ba tuần, các hội nghị diễn ra tại thành phố Seattle góp phần thúc đẩy các ưu tiên phát triển kinh tế của các thành viên APEC gắn với quản lý rủi ro thiên tai, bảo đảm an ninh lương thực, y tế, năng lượng... Những nội dung được thảo luận, nhất trí tại các hội nghị là cơ sở để tìm ra những đòn bẩy cho sự tăng trưởng bền vững và toàn diện của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

https://nhandan.vn/apec-thuc-day-tang-truong-ben-vung-trong-khu-vuc-post768873.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...