Khai mạc Hội nghị cấp cao BRICS, hướng đến tăng trưởng bền vững

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Hội nghị cấp cao nhóm BRICS (gồm các nền kinh tế mới nổi lớn là Brazil, Nga, Ấn Ðộ, Trung Quốc và Nam Phi), diễn ra từ ngày 22-24/8, đã khai mạc tại thành phố Johannesburg, Nam Phi trong bối cảnh nhóm các nền kinh tế này đang tìm cách khẳng định vai trò quan trọng trên trường quốc tế.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Lula da Silva và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov chụp ảnh kỷ niệm tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS 2023, ngày 23/8/2023. Ảnh: Reuters.

An ninh được thắt chặt tại Johannesburg, nơi Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Lula da Silva nhóm họp với các nhà lãnh đạo khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu qua cầu truyền hình trong khi Bộ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Lavrov thay mặt ông tới dự trực tiếp cuộc họp.

Với chủ đề “BRICS và châu Phi: Quan hệ đối tác vì tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững và chủ nghĩa đa phương bao trùm”, Hội nghị cấp cao BRICS lần này cho thấy định hướng của các nước thành viên thúc đẩy hợp tác với Nam bán cầu. Hội nghị bàn về cách cải thiện mối quan hệ giữa các nền kinh tế trong nhóm.

Các vấn đề khác được dư luận đặc biệt quan tâm tại hội nghị là thiết lập một loại tiền tệ chung của BRICS và mở rộng thành viên.

Các nhà lãnh đạo cũng tham gia một loạt cuộc thảo luận về cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư trong nhiều lĩnh vực, như năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế kỹ thuật số...

Trước đó, trên mạng truyền thông xã hội, Tổng thống Brazil nhấn mạnh, BRICS không muốn là đối trọng với Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hay với Mỹ.

Trong khi đó, trong bài phát biểu được Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc thay mặt đọc tại Diễn đàn doanh nghiệp 2023 diễn ra ngày 22/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định ủng hộ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược BRICS mạnh hơn, tích cực mở rộng thành viên và giúp làm cho trật tự quốc tế công bằng, hợp lý hơn.

Phát biểu qua truyền hình tại Diễn đàn doanh nghiệp 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các biện pháp trừng phạt không chính đáng và việc đóng băng trái phép các tài sản nhà nước đã gây tác động tiêu cực nói chung lên nền kinh tế toàn cầu.

Ông Putin nhận định, điều quan trọng là các thành viên BRICS tiếp tục tăng cường hợp tác trong bối cảnh trên. Ngoài ra, ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực như giao thông và logistics, kinh doanh và chống biến đổi khí hậu.

Trước đó, Hãng tin TASS của Nga đăng tải nhận định của Tổng Giám đốc Hãng thông tấn Cameroon (CNA) Xavier Messe A Tiati cho rằng, các quốc gia châu Phi mong đợi Hội nghị BRICS đưa ra các bước đi cụ thể hướng tới việc định hình một trật tự thế giới đa cực mới.

https://nhandan.vn/khai-mac-hoi-nghi-cap-cao-brics-post768884.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...