Lào Cai phục dựng và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của dân tộc Hà Nhì

Đó là một trong những nhiệm vụ được tỉnh Lào Cai đề ra trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2030” trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong năm 2023.

Phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc dân tộc Hà Nhì gắn với phát triển du lịch tại huyện Bát Xát

Theo Kế hoạch, tỉnh sẽ triển khai 2 nhiệm vụ chính, đó là: Kiểm kê, đánh giá thực trạng dân ca, dân vũ, dân nhạc của 13 dân tộc và các nhóm ngành dân tộc, gồm: Mông (ngành Mông Hoa, Mông Trắng, Mông Lềnh, Mông Xanh); Dao (ngành Dao Đỏ, Dao Họ và Dao Tuyển); Tày (Tày, Thu Lao, Pa Dí); Nùng (Nùng Dín và Nùng An); Thái (Thái Trắng và Thái Đen); Phù Lá (Phù Lá Hán, Phù Lá Đen, Phù Lá Lão (Xá Phó); Giáy; Hà Nhì; La Chí; Bố Y; Hoa; Mường, Kinh và lựa chọn lập danh mục loại hình di sản văn hóa phi vật thể dân ca, dân vũ, dân nhạc của người dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai. Tổ chức phục dựng và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc dân tộc Hà Nhì gắn với phát triển du lịch tại huyện Bát Xát. Hỗ trợ người dân tập luyện, trao truyền và tổ chức quay phim, chụp ảnh dân ca, dân vũ, dân nhạc dân tộc Hà Nhì.

Kế hoạch được triển khai nhằm bảo tồn và phát huy dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung và bản sắc văn hóa các dân tộc Lào Cai nói riêng. Đồng thời phát huy vai trò của các nghệ nhân và những người trực tiếp nắm giữ, thực hành di sản dân ca, dân vũ, dân nhạc cổ truyền của các dân tộc thiểu số trong giữ gìn và truyền dạy dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống trong cộng đồng.

Thu Hương

Tin Liên Quan

Hơn 100 nài ngựa tham gia Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà lần thứ 16

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng lần thứ 16- “Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà” năm 2023 đã có 104 nài ngựa đăng ký tham gia.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi...

Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch

Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm triển khai các thành phần dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa sẽ được tổ chức công phu, hoành tráng

Sáng 23/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp thống nhất kịch bản nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Như mạch nguồn chảy mãi, người Bố Y ở vùng “đất thép” Mường Khương vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ trang phục, thói quen sinh hoạt đến các điệu dân ca, dân vũ. Một ngày đến với bản nhỏ Lao Hầu ở xã Thanh Bình, được hòa mình vào những điệu dân vũ là một ngày được...

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới, với 25 nhóm ngành dân tộc cùng chung sống, tạo thành những thôn, bản mang các sắc thái độc đáo riêng. Sự đa dạng của các nhóm ngành dân tộc góp phần tạo cho Lào Cai một kho tàng văn hóa truyền thống vô cùng phong phú, đa dạng, giàu bản sắc, trở thành nguồn lực quan trọng trong...