Bắc Hà triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, tham gia tích cực của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trên địa bàn huyện Bắc Hà đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Bắc Hà quan tâm hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị,
quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản địa phương

Những kết quả nổi bật

Để triển khai có hiệu quả Chương trình, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện Bắc Hà, giai đoạn 2021-2025 đã được thành lập. Ban chỉ đạo đã ban hành Chương trình công tác trọng tâm; Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo huyện; chỉ đạo các xã thành lập Ban Chỉ đạo xã, Ban Quản lý xã và các Ban Phát triển thôn, đảm bảo việc quản lý và tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình MTQG trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai thường xuyên, liên tục nhằm  huy động sức mạnh tổng hợp từ huyện đến cơ sở, phát huy tính chủ động của người dân trong quá trình tổ chức, thực hiện Chương trình.

Tính đến hết năm 2022, 100% đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; 100% trạm y tế được xây dựng kiên cố; 100% thôn, bản có nhà sinh hoạt cộng đồng; trên 98% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 96,46% người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông; 95% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh; 93,3% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 90% đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế; Trên 74,9% số trường, lớp học được xây dựng kiên cố. Công tác đào tạo, quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS, nhất là các DTTS tại chỗ, từng bước tiến tới bảo đảm tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS phù hợp với tỷ lệ dân số là người DTTS ở từng địa phương.

Kết quả thực hiện chương trình đã góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước trên địa bàn huyện.

Triển khai 10 dự án thành phần 

Các mục tiêu, chỉ tiêu thực hiện năm 2023

- Giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo chuẩn nghèo đa chiều đạt 8,5%.

- Duy trì 100% đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; Trên 80% số trường, lớp học được xây dựng kiên cố; 100% trạm y tế được xây dựng kiên cố; trên 98% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; Duy trì 93,3% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 97% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh.

- Duy trì Tỷ lệ học sinh mẫu giáo 4 tuổi và 5 tuổi đến trường đạt 99,5%, học sinh trong độ tuổi học tiểu học đến trường đạt 99,9%, học sinh trong độ tuổi học trung học cơ sở đến trường đạt 99,98%; học sinh trong độ tuổi học trung học phổ thông đạt trên 67%; người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông đạt trên 90%.

- Tỷ lệ đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế đạt 96%; 55% phụ nữ được khám thai định kỳ; 90% phụ nữ sinh con ở cơ sở y tế hoặc có sự giúp đỡ của cán bộ y tế. Giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi) còn 16,19%, suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao/tuổi) còn 23,75%.

- 42% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu.

- Duy trì 100% thôn, bản có nhà sinh hoạt cộng đồng; 50% thôn có đội văn hóa, văn nghệ (hoặc câu lạc bộ) truyền thống hoạt động thường xuyên, có chất lượng.

- Đào tạo, quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS, nhất là các DTTS tại chỗ, từng bước tiến tới bảo đảm tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS phù hợp với tỷ lệ dân số là người DTTS ở từng địa phương.

 

Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện Bắc Hà sẽ triển khai 10 dự án thành phần, đó là: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụsản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch; Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; Đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; Truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Kiểm tra, giám sát đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình.

Công tác truyền thông vận động được triển khai sâu rộng đến mọi cấp, mọi ngành, các tầng lớp dân cư và người dân tộc thiểu số nhằm thay đổi và chuyển biến nhận thức trong công tác dân tộc, chính sách dân tộc, giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người dân tộc thiểu số, nhất là người dân tộc thiểu số nghèo.

Thu Hương

Tin Liên Quan

Mở 9 lớp tập huấn hướng dẫn nông dân kinh doanh trên nền tảng số

Trong tháng 11 và 12, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai mở 9 lớp tập huấn tại 9 huyện, thị xã, thành phố về nội dung nâng cao kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số; phát triển thương hiệu và xây dựng hình ảnh.

Tỉnh Lào Cai được định hướng phát triển 2 nhóm rau chủ lực

Theo Quyết định số 4765/QĐ-BNN-TT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 (Đề án), tỉnh Lào Cai được định hướng phát triển 2 nhóm rau chủ lực.

Trao 150 suất quà cho các hộ gia đình nghèo tại xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà

Sáng ngày 11/11/2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và Câu lạc bộ Thiện Tâm tổ chức Chương trình tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Lùng Cải (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Tân Thượng (Văn Bàn)

Sáng 12/11, tại UBND xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn) đã diễn ra Ngày hội đại đoàn kết toàn dân thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.

Nông dân Mường Khương thu hơn 218 tỷ đồng từ bán chè búp tươi

Tính từ đầu năm đến ngày 15/10, nông dân huyện Mường Khương đã thu hái gần 28.000 tấn chè búp tươi, thu về hơn 218 tỷ đồng; phấn đấu kết thúc năm 2023, sản lượng chè thu hái đạt gần 30.400 tấn, vượt 3.800 tấn so với kế hoạch được giao.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5634/UBND -TH ngày 3/11/2023 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 những tháng cuối năm.