Sa Pa phát triển mô hình trồng rau mầm đá
Mầm đá thích hợp trồng trên đất ruộng 1 vụ vùng cao, đất đồi dốc trong mùa đông. Loại rau này ăn ngon, nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, có năng suất và giá trị kinh tế cao.Rau mầm đá được nông dân Sa Pa phát triển khoảng 5 năm nay. Loại cây này ưa lạnh, phù hợp với độ cao khoảng 1.500 - 2.100 m so với mực nước biển, thời gian sinh trưởng khoảng 90 - 100 ngày.
Mầm đá là loại rau họ cải, có khả năng chống chịu rét đậm, rét hại rất tốt, thậm chí có thể vượt qua mưa tuyết. Đối với người nội trợ tại Lào Cai, rau mầm đá không quá xa lạ. Trước đây, gần như toàn bộ sản phẩm rau mầm đá có mặt trên thị trường có xuất xứ từ Trung Quốc, bởi thời điểm đó người dân Lào Cai chưa trồng được loại rau này.
Được sự tư vấn từ đối tác phía Trung Quốc, cách đây hơn 5 năm, anh Bùi Huy Thịnh (tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa) đã đưa mầm đá về trồng thử nghiệm tại địa phương. Sau vài vụ cho thấy cây rau mầm đá thích ứng tốt với khí hậu Sa Pa, có năng suất cao và thị trường tiêu thụ tốt, anh Thịnh bắt tay liên kết với những hộ xung quanh để nhân rộng mô hình.
Nông dân phường Ô Quý Hồ chăm sóc rau mầm đá. |
Anh Bùi Huy Thịnh cho biết: 3 tháng mùa đông tại các xã vùng cao của Sa Pa rất khắc nghiệt, bởi vậy tôi mong tìm được cây trồng phù hợp để canh tác trong thời gian này nhằm nâng cao thu nhập. Khi được bạn bè tư vấn, tôi đã sang Trung Quốc học kinh nghiệm, mang cây mầm đá về trồng thử. Tôi vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm. Khi nắm chắc quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc loại rau này, tôi mới liên kết với người dân địa phương mở rộng diện tích trồng.
Hiện nay, cơ sở sản xuất của anh Thịnh liên kết với 6 hộ tại Ô Quý Hồ trồng khoảng 30 ha rau mầm đá. Thực hiện liên kết, anh cung ứng giống, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, sau đó thu mua toàn bộ sản phẩm rau mầm đá của người dân. Sản phẩm rau mầm đá thường cho thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán nên tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao. Các hộ liên kết với cơ sở của anh Thịnh đều sản xuất theo tiêu chuẩn, có sự đánh giá của các cơ quan chuyên môn nên sản phẩm được đánh giá cao và được đóng gói, dán nhãn cung ứng cho các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh.
Nông dân Sa Pa chia sẻ kinh nghiệm trồng rau mầm đá. |
Anh Vũ Toàn Thắng ở tổ 1, phường Ô Quý Hồ cho biết: Gia đình chúng tôi chuyên trồng các loại rau phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. Mặc dù đầu tư cả nhà lưới nhưng vào mùa đông gần như không thể trồng rau gì. Những năm gần đây, anh Thịnh và một số hộ xung quanh trồng thành công rau mầm đá nên năm nay gia đình tôi cũng tham gia liên kết trồng. Khi thực hiện liên kết, chúng tôi phải sản xuất theo đúng quy trình, ghi chép nhật ký canh tác, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn. 1 ha rau mầm đá cho sản lượng khoảng 25 tấn, thu nhập khoảng 250 - 300 triệu đồng.
Bà Cao Thị Hòa Bình, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đánh giá: Mô hình trồng rau mầm đá đang được triển khai tại các địa phương như xã Tả Phìn, phường Ô Quý Hồ (thị xã Sa Pa), xã Y Tý (huyện Bát Xát) mang lại hiệu quả kinh tế cao, phát huy được lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng. Đây là cây trồng mới, sản phẩm được thị trường đón nhận, đang được các địa phương nhân rộng.
https://baolaocai.vn/bai-viet/362839-sa-pa-phat-trien-mo-hinh-trong-rau-mam-da