Quy hoạch đất dành cho phát triển nhà ở xã hội

Trước nhu cầu nhà ở cho công nhân, viên chức, người lao động có thu nhập trung bình, thấp ngày càng tăng, tỉnh Lào Cai đã quy hoạch các vị trí phù hợp để phát triển nhà ở xã hội.
Khu nhà ở công nhân của Công ty Cổ phần Hóa chất Đức Giang tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

Khu nhà ở công nhân của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện Kim Việt Trung được xây dựng 10 khối nhà với 200 căn hộ, đáp ứng nhu cầu cho gần 500 công nhân. Khi đăng ký ở tại đây, công nhân được công ty miễn tiền thuê nhà, chỉ phải chi trả tiền điện, nước sinh hoạt. Để tạo điều kiện cho công nhân giải trí sau giờ làm việc, Ban Quản lý khu chung cư thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao giữa các bộ phận sản xuất.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, để thu hút và giữ chân người lao động, doanh nghiệp luôn nỗ lực chăm lo điều kiện làm việc, ăn ở và tổ chức các hoạt động, chương trình ý nghĩa nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân.

Dự án nhà ở công nhân của Công ty Cổ phần Hóa chất Đức Giang đưa vào sử dụng năm 2016. Khu nhà được công ty đầu tư kinh phí hơn 80 tỷ đồng, thiết kế theo kiến trúc hiện đại, gồm 140 căn hộ đầy đủ tiện nghi. Mỗi căn hộ có diện tích từ 58 đến 70 m2, chia thành 2 đến 3 phòng ngủ, phù hợp cho gia đình có nhiều người cùng chung sống. Dự án được thiết kế nhiều mảng xanh với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, phủ rợp bóng cây, có bể bơi, sân bóng đá, khu vui chơi trẻ em. Công ty cũng áp dụng mức thuê rẻ hơn so với mặt bằng chung. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Hóa chất Đức Giang cho biết: Tất cả người lao động trong công ty có nhu cầu đều được thuê căn hộ ở tại khu nhà cho cán bộ, công nhân viên với mức giá 500 nghìn đồng/tháng cho căn hộ 58 m2 và 700 nghìn đồng/tháng cho căn hộ 72 m2.

Đây có thể xem là những hình mẫu về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, người lao động để các doanh nghiệp khác áp dụng.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào tại các khu công nghiệp của tỉnh cũng xây dựng được khu nhà ở công nhân như 2 đơn vị này. Tại khu vực thị trấn Tằng Loỏng hoặc xã Xuân Giao (Bảo Thắng), không khó để tìm thấy những khu nhà trọ dành cho công nhân, người lao động. Dù được chính quyền địa phương quản lý nhưng vẫn tiềm ẩn nảy sinh nhiều vấn đề xã hội cũng như an ninh, trật tự.

Tại thành phố Lào Cai, với thị trường bất động sản biến động mạnh, ước mơ một căn nhà đối với người có thu nhập thấp càng trở nên xa vời. Anh Trần Văn Vũ, lái xe taxi, vợ làm nhân viên bán hàng tại siêu thị. Thu nhập của vợ chồng anh Vũ khoảng 15 triệu đồng/tháng. Sau nhiều năm tích góp cũng muốn tìm một mảnh đất nhỏ ven thành phố để dựng nhà, nhưng tiền tích góp không theo kịp đà tăng giá đất. Suy đi tính lại, vợ chồng anh Vũ quyết định vay thêm tiền mua căn chung cư tại phường Duyên Hải. Anh Trần Văn Vũ cho biết: Cũng với số tiền ấy có thể mua được mảnh đất nhỏ ở ven thành phố, nhưng cộng cả tiền xây nhà nữa thì đến tiền tỷ, lại thêm việc vợ chồng con cái đi học, đi làm xa cũng bất tiện nên trước mắt ở chung cư rồi tính tiếp.

Một dự án nhà ở xã hội đang triển khai tại thị xã Sa Pa.

Để đáp ứng nhu cầu hiện tại về nhà ở của các đối tượng thu nhập thấp, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã đầu tư hoàn thành, đưa vào sử dụng 3 dự án với tổng diện tích sàn 32.940 m2/596 căn và đang triển khai thi công 1 dự án tại thị xã Sa Pa với tổng diện tích sàn 51.994 m2/917 căn.

Hiện tại, tỉnh Lào Cai đã quy hoạch khoảng 81 ha đất dành cho phát triển nhà ở xã hội, tại 18 vị trí (trên địa bàn thành phố). Vị trí quy hoạch các khu nhà ở xã hội này nằm gần các dự án tiểu khu đô thị và nhà ở thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp người có thu nhập thấp dễ tiếp cận với các dịch vụ đô thị (công viên, cây xanh, vận tải công cộng, y tế, giáo dục, thương mại, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao…) nhưng vẫn đảm bảo theo quy định đối với việc dành quỹ đất trong các đồ án quy hoạch để xây dựng nhà ở xã hội.

Theo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, trong chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030, tỉnh Lào Cai có nhu cầu nhà ở xã hội trên toàn tỉnh khoảng 761.000 m2/10.250 căn, với khoảng 51 ha đất, trong đó tại thành phố Lào Cai khoảng 423.500 m2/6.050 căn, với khoảng 28,5 ha đất. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội cho các đối tượng được hưởng chế độ, dự kiến đến năm 2025 triển khai khoảng 6 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn khoảng 300.000 m2/4.300 căn, với diện tích đất khoảng 24 ha và đến năm 2030 tiếp tục triển khai các khu nhà ở xã hội trên quỹ đất hiện có.

https://baolaocai.vn/bai-viet/359946-quy-hoach-dat-danh-cho-phat-trien-nha-o-xa-hoi

Theo Mạnh Dũng/LCĐT

Tin Liên Quan

Phương án quản lý, bảo vệ các mỏ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ngày 6/10/2023, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định 2426/QĐ-UBND về phê duyệt phương án quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên...

Thực hiện đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ với phát triển đô thị

Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 316 nhấn mạnh phương án phát triển mạng lưới giao thông đồng bộ với quy hoạch hệ thống đô thị.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi thủy sản đặc sản

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những mô hình nuôi một số loài thủy sản đặc sản như ếch, ốc nhồi, ba ba... bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế tốt và mở ra hướng chăn nuôi mới.

Hiện thực hóa nghị quyết đại hội về phát triển công nghiệp

Với định hướng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến sâu khoáng sản, công nghiệp nhẹ (dệt may), Lào Cai kỳ vọng đạt mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 45% trong cơ cấu kinh tế và giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên DTTS

Thanh niên chiếm gần 20% dân số toàn tỉnh, trong đó 58% là thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh luôn phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích trong mọi hoạt động.

Xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất thủy sản

Những năm gần đây, nuôi thủy sản phát triển mạnh cả về diện tích mặt nước, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế và dần khẳng định vị trí quan trọng trong ngành nông nghiệp của tỉnh.