Du khách khám phá hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa

Đến với Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, du khách được tham gia trải nghiệm, khám phá Hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa.

Tại khu vực trưng bày của Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh, người dân đến từ các xã, phường trên địa bàn thị xã Sa Pa đã đem đến những sản vật đặc trưng như: Thắng cố, bánh dày, xôi ngũ sắc, nấm hương, dược liệu, quả đào…; các sản phẩm nghề thủ công của các dân tộc sinh sống nơi đây.

Du khách khám phá các gian hàng ẩm thực và nông sản Sa Pa.
Nhiều sản vật được mang đến bày bán.

Đặc biệt, du khách còn được tham gia trực tiếp các công đoạn chế biến món ăn như giã bánh dày,  làm thảo dược, nấu thắng cố… và thưởng thức các món ăn do chính mình chế biến.

Tham gia chế biến và thưởng thức món bánh dày tím.

Chị Đinh Hoàng Thủy, du khách đến từ thành phố Hà Nội chia sẻ: Đây là lần thứ 2 tôi đến với Sa Pa, nhưng là lần đầu tiên tôi được trực tiếp trải nghiệm các công đoạn làm ra một chiếc bánh dày truyền thống của người Giáy, nhất là bánh dày lại có màu tím khác biệt với những loại bánh tôi đã ăn trước đây. Tôi rất muốn được trải nghiệm thêm nhiều nghề truyền thống và các công đoạn làm ra các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai.

Trực tiếp làm và hướng dẫn du khách tại gian hàng của xã Tả Van, chị Lý Thị Xen, thôn Tả Van Giáy 2 chia sẻ: Tôi rất vui vì được giới thiệu các món ăn truyền thống của dân tộc mình đến đông đảo du khách trong và ngoài nước để góp phần thu hút khách đến với xã Tả Van nhiều hơn. Tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì du lịch được mở cửa trở lại, làng bản đã có khách du lịch đến tham quan, để chúng tôi tiếp tục phục vụ, gắn bó với nghề và phát triển du lịch cộng đồng.

Tại gian hàng thắng cố, nhiều du khách tập trung bên chảo thắng cố để xem các công đoạn chế biến và thưởng thức những bát thắng cố thơm phức, nóng hổi nghi ngút khói trên bếp lửa hồng.

Du khách tập trung quanh chảo thắng cố.

Anh Trương Mạnh Hùng, du khách Hà Nội chia sẻ: Tôi đã ăn thắng cố nhiều lần nhưng chưa bao giờ được tận mắt thấy các công đoạn chế biến, nhất là chảo thắng cố lớn như tại Sa Pa. Mùi vị thắng cố ở đây cũng rất ngon và có sự khác biệt với thắng cố ở các nơi tôi đã từng ăn.

Du khách thích thú thưởng thức các món ăn đường phố và sản phẩm chế biến từ nông sản của Sa Pa.
Trải nghiệm làm nụ hương thảo mộc.
Mua và thưởng thức hạt dẻ rang, bánh hạt dẻ trên phố Xuân Viên.

Đến Sa Pa dịp này, du khách còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn đường phố khác như hạt dẻ rang, bánh hạt dẻ; tham gia làm nụ hương thảo dược, mua các sản phẩm làm từ thổ cẩm… của đồng bào các dân tộc thiểu số địa phương.

Hội chợ ẩm thực và nông sản diễn ra đến hết ngày 3/4/2022.

https://baolaocai.vn/bai-viet/354851-du-khach-kham-pha-hoi-cho-am-thuc-va-nong-san-sa-pa

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Mùa cốm mới bên dòng Nậm Bắt

Bằng bàn tay khéo léo, chăm chỉ, những phụ nữ Tày đã làm ra những “hạt ngọc xanh” đong đầy hương vị đất trời, đưa hạt cốm Hợp Thành trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của thành phố Lào Cai.

3 sản phẩm trà Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp

Theo thông báo từ Hiệp hội Bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp - AVPA về kết quả Cuộc thi Trà quốc tế năm 2024, Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn đã đạt giải thưởng trà thế giới với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.

[Ảnh] Phụ nữ Tày Hợp Thành giữ nghề làm cốm

Tháng 10 vào độ cuối Thu, đến thôn Cáng 1, cáng 2, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai, chúng tôi sẽ được hòa mình vào bầu không khí náo nức, rộn ràng của mùa cốm mới. Những phụ nữ Tày với đôi bàn tay khéo léo và sự chăm chỉ, chịu khó ra đồng cắt lúa nếp về làm thành những hạt cốm dẻo thơm, mềm ngọt,...

SỦI DÌN - món ngon khi mùa thu về

[Ảnh] Nông dân Bát Xát thu hoạch sâm đất đầu vụ

Tháng 10, là thời điểm nông dân vùng cao huyện Bát Xát bắt đầu vào vụ thu hoạch củ sâm đất để bán cho thương lái. Năm nay, sản lượng sâm đất toàn huyện Bát Xát ước đạt 1.500 tấn củ.

[Ảnh] Tôi là: Bánh chưng đen

Dưới chân núi Khau Mạ cổ tích, trong không gian văn hóa nhà sàn và nhờ đôi tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Tày, tôi được sinh ra.