Bắc Hà tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa

Xác định Nghị quyết 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ hội vàng để chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, Bắc Hà đã nhanh chóng triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Phát triển vùng trồng lê VH06 tại thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố.

Hoàng Thu Phố là 1 trong 10 xã có tỷ hệ nghèo cao nhất tỉnh, mà một trong những nguyên nhân dẫn đến nghèo là nhận thức và năng lực thích ứng của người dân với sản xuất hàng hóa còn chậm. Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được ban hành đã tạo làn gió mới, làm thay đổi tư duy lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền xã và nhận thức của người dân.

Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố Trần Văn Cường cho biết: Trên cơ sở đánh giá tiềm năng, lợi thế, xã đã rà soát quỹ đất, khoanh vùng để có chiến lược chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng địa bàn và định hướng của Nghị quyết 10. Xã xác định phát triển vùng cây ăn quả ôn đới (lê VH06, mận địa phương...) là một trong những cây trồng chủ lực, tạo thành vùng sản xuất chuyên canh. Đến nay, với sự đồng thuận của người dân, xã đã trồng được hơn 30 ha lê VH06, dự kiến trong vài năm tới sẽ có vùng lê chuyên canh 150 ha.

Câu chuyện ở xã nghèo Hoàng Thu Phố là minh chứng rõ nét cho quyết tâm đưa Nghị quyết 10 vào cuộc sống ngay từ cấp cơ sở. Bí thư Huyện ủy Bắc Hà Nguyễn Duy Hòa cho biết: Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn nhanh chóng cụ thể hóa Nghị quyết 10 vào thực tế lãnh đạo, chỉ đạo; ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển các ngành hàng chủ lực.

Vùng sản xuất dược liệu tại Tả Van Chư.

Huyện đã quy hoạch 3 vùng sản xuất hàng hóa tập trung với 7 ngành hàng chủ lực, gồm rau, cây ăn quả ôn đới, chè Shan tuyết tại các xã thượng huyện; dược liệu, chăn nuôi lợn đen bản địa và gà địa phương tại các xã trung và thượng huyện; quế tại các xã trung và hạ huyện. Với quy hoạch như vậy, Bắc Hà phấn đấu đến năm 2025 có 1.762 ha cây ăn quả, 735 ha chè; 300 ha cây dược liệu; 300 ha rau trái vụ, 9.587 ha quế, tổng đàn lợn đen đạt 39.700 con, tổng đàn gà địa phương đạt 210.000 con. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.610 tỷ đồng.

Trong năm 2022, huyện Bắc Hà tiếp tục tăng cường tuyên truyền các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết 10 và các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp; quy hoạch hạ tầng giao thông, xây dựng các khu, vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn; thu hút các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư đến đầu tư thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp; xây dựng các cơ sở, nhà máy chế biến nông, lâm sản; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

https://baolaocai.vn/bai-viet/354313-bac-ha-tap-trung-phat-trien-nong-nghiep-hang-hoa

TheoThanh Nam/LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai: Thống nhất thời gian làm việc giờ hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động

Ngày 03/10/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4999/UBND-VX về thời gian làm việc giờ hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai triển khai thu thập thông tin về người lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Từ ngày 15/10/2023, tỉnh Lào Cai sẽ triển khai việc thu thập, cập nhật, lưu trữ thông tin về người lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025.

Tập huấn chuyển đổi số, kỹ năng an toàn thông tin tại huyện Văn Bàn

Ngày 2/10, Uỷ ban nhân dân huyện Văn Bàn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức chức tập huấn về Chuyển đổi số, kỹ năng an toàn thông tin năm 2023.

Phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai trở thành khu kinh tế động lực của tỉnh

Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai là khu kinh tế duy nhất ở phía Bắc có cửa khẩu quốc tế nằm trong thành phố nên có kết cấu hạ tầng, hệ thống dịch vụ khá phát triển, phục vụ thuận lợi cho nhu cầu giao thương xuất nhập khẩu, du lịch và dịch vụ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây cũng là khu kinh tế cửa khẩu có...

Lào Cai khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc

Ngày 03/10/2023, tại thành phố Lào Cai, Sở Nội vụ đã tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho hơn 200 học viên thuộc nhóm đối tượng 3.

32 năm tái lập tỉnh - từ "đáy nghèo" đến "cực tăng trưởng"

Sau tái lập tháng 10/1991, tỉnh Lào Cai từ “đáy nghèo”, top 6 tỉnh nghèo nhất cả nước đã vươn lên thành điểm sáng, 1 trong 5 cực tăng trưởng của vùng Trung du miền núi phía Bắc và là 1 trong 2 cực tăng trưởng của khu vực Tây Bắc. Cực tăng trưởng không phải danh hiệu thi đua, mà là sự khẳng định vị trí địa...