Hiệu quả mô hình nuôi trâu sinh sản tại Phúc Khánh

Sau hơn 3 năm triển khai Dự án hỗ trợ nuôi trâu sinh sản do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện tại xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên), với hình thức chuyển từ hỗ trợ cho không sang cho vay có ràng buộc trách nhiệm, đến nay đã cho thấy hiệu quả.
Nhờ được hỗ trợ vốn, gia đình bà Hoàng Thị Luật có điều kiện phát triển đàn trâu sinh sản.

Năm 2020, gia đình bà Hoàng Thị Luật ở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh mua 1 con trâu cái với giá 30 triệu đồng và được dự án hỗ trợ một nửa số tiền. Sau hơn 1 năm, con trâu đã đẻ lứa đầu tiên. Bà Luật cho biết: Được dự án hỗ trợ mua trâu, gia đình tôi rất mừng và cố gắng chăm sóc trâu khỏe mạnh. Bây giờ còn có thêm con nghé, gia đình rất phấn khởi. Vì cùng bỏ vốn mua trâu nên đương nhiên chúng tôi phải có trách nhiệm chăm nuôi trâu tốt để phát triển thành đàn, sau này bán thì mới có thu nhập cao.

Gia đình bà Luật là 1 trong 5 hộ trên địa bàn xã Phúc Khánh được nhận hỗ trợ từ Dự án hỗ trợ nuôi trâu sinh sản. Từ 26 con giống hỗ trợ ban đầu, đến nay đàn trâu đã tăng lên 46 con. Để dự án tiếp tục phát huy hiệu quả, cùng với ràng buộc trách nhiệm của người được hưởng lợi thông qua cho vay không tính lãi trong 3 năm, các hộ tham gia dự án còn được cán bộ nông nghiệp hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, đảm bảo đàn trâu sinh trưởng nhanh, đặc biệt là sinh sản an toàn.

Anh Nguyễn Văn Tứ, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên cho biết: Chúng tôi theo dõi, quản lý đàn trâu rất sát sao; hướng dẫn bà con nhận trâu bấm thẻ tai; tiêm phòng bệnh và theo dõi sức khỏe đàn trâu thường xuyên.

Theo ông Nông Thế Mạnh, Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh, hiệu quả ban đầu từ dự án là cơ sở để cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục vận động các hộ phát triển mô hình nuôi trâu sinh sản ở địa phương. Những con nghé sau khi đủ lớn sẽ được vận động để chia sẻ con giống cho các hộ khó khăn khác, làm cơ sở để phát triển đàn trâu trong thôn, trong xã. Như vậy, mô hình sẽ được nhân rộng, giúp người dân có điều kiện nâng cao thu nhập.

https://baolaocai.vn/bai-viet/354324-hieu-qua-mo-hinh-nuoi-trau-sinh-san--tai-phuc-khanh

Theo Hoàng Thương/LCĐT

Tin Liên Quan

Hiện thực hóa nghị quyết đại hội về phát triển công nghiệp

Với định hướng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến sâu khoáng sản, công nghiệp nhẹ (dệt may), Lào Cai kỳ vọng đạt mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 45% trong cơ cấu kinh tế và giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên DTTS

Thanh niên chiếm gần 20% dân số toàn tỉnh, trong đó 58% là thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh luôn phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích trong mọi hoạt động.

Xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất thủy sản

Những năm gần đây, nuôi thủy sản phát triển mạnh cả về diện tích mặt nước, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế và dần khẳng định vị trí quan trọng trong ngành nông nghiệp của tỉnh.

Công bố quy hoạch chi tiết xây dụng cụm công nghiệp Bát Xát

Chiều 29/11, tại UBND thị trấn Bát Xát, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tổ chức công bố quyết định phê duyệt của UBND huyện về đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng cụm công nghiệp Bát Xát.

Quy hoạch đất dành cho phát triển nhà ở xã hội

Trước nhu cầu nhà ở cho công nhân, viên chức, người lao động có thu nhập trung bình, thấp ngày càng tăng, tỉnh Lào Cai đã quy hoạch các vị trí phù hợp để phát triển nhà ở xã hội.

Hỗ trợ người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài

Ngân sách nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài