Thăm chợ Bắc Hà, thưởng thức món Phở chua

Chợ Bắc Hà (Lào Cai) được biết đến là Chợ phiên lớn nhất miền Tây Bắc, thu hút đông đảo du khách tìm đến thăm quan, khám phá, bởi tại đây gìn giữ được những nét văn hóa độc đáo và những món ăn truyền thống, hấp dẫn của người dân bản địa.

Chợ Bắc Hà chưa bị ảnh hưởng của lối sống hiện đại, đồng bào dân tộc nơi đây vẫn giữ được nếp sinh hoạt với các phong tục tập quán truyền thống đặc sắc của người H’Mông, Dao, Tày, Nùng… Sản phẩm được bày bán đa dạng, từ nông sản, thổ cẩm, quà lưu niệm đến cả đồ rèn đúc, khu bán gia súc, gia cầm, khu ẩm thực. Một trong những nơi làm ấm bụng du khách là khu ẩm thực và người ta vẫn nói, đến Bắc Hà (Lào Cai) mà chưa thưởng thức món phở chua thì như chưa đến. Cảm giá đưa bát phở chua lên nựng mùi thơm của đậu xị, lạc rang với béo ngậy của bánh phở quện với vị chua của dưa cải, cay cay của tương ớt làm cho bát phở chua có hương vị thơm ngon hấp dẫn vô cùng.

Hấp dẫn món phở chua.

Phở chua gốc là món ăn đặc trưng của người Tày. Trải qua thời gian, trở thành món ăn được ưa thích của cộng đồng các dân tộc ở Bắc Hà. Nguyên liệu chính tạo nên sự khác biệt của món ăn này chính là bánh phở. Khác với bánh phở thông thường, loại bánh này màu nâu do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình. Theo người dân, loại gạo này nấu cơm rất cứng, nhưng khi làm bánh phở lại mềm và thơm.

Ngoài bánh phở, nước chua là khâu rất quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Thường đến mùa rau cải, người ta chọn loại cải bẹ, đem rửa sạch rồi phơi cho héo, sau đó thái nhỏ rồi muối chua. Ngoài cải muối, thì nhiều người muối các loại măng tre, măng vầu, măng mai. Măng hái về bóc bẹ, thái nhỏ, rửa sạch rồi bỏ vào hũ muối chua để làm nguyên liệu chế biến.

Cách chế biến cũng khá đơn giản, bánh phở được thái nhỏ thành từng sợi, sau đó bỏ vào bát, chan nước dùng dưa chua, cùng với một số loại gia vị gồm có dưa cải, lạc, rau sống, đậu xị nêm gia vị rồi trộn đều, thêm một chút tương ớt là bạn đã có một món ăn ngon tuyệt.

Bát phở bày ra trông rất hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị. Mùi thơm của đậu xị, lạc rang với béo ngậy của bánh phở quện với vị chua của dưa cải, cay cay của tương ớt làm cho bát phở chua có hương vị thơm ngon hấp dẫn vô cùng. Chả thế mà lâu nay món phở chua không chỉ là món ăn dân dã của các gia đình mà còn trở thành đặc sản không thể thiếu trong các buổi chợ phiên.

Nguyễn Thảo

Tin Liên Quan

Mùa cốm mới bên dòng Nậm Bắt

Bằng bàn tay khéo léo, chăm chỉ, những phụ nữ Tày đã làm ra những “hạt ngọc xanh” đong đầy hương vị đất trời, đưa hạt cốm Hợp Thành trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của thành phố Lào Cai.

3 sản phẩm trà Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp

Theo thông báo từ Hiệp hội Bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp - AVPA về kết quả Cuộc thi Trà quốc tế năm 2024, Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn đã đạt giải thưởng trà thế giới với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.

[Ảnh] Phụ nữ Tày Hợp Thành giữ nghề làm cốm

Tháng 10 vào độ cuối Thu, đến thôn Cáng 1, cáng 2, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai, chúng tôi sẽ được hòa mình vào bầu không khí náo nức, rộn ràng của mùa cốm mới. Những phụ nữ Tày với đôi bàn tay khéo léo và sự chăm chỉ, chịu khó ra đồng cắt lúa nếp về làm thành những hạt cốm dẻo thơm, mềm ngọt,...

SỦI DÌN - món ngon khi mùa thu về

[Ảnh] Nông dân Bát Xát thu hoạch sâm đất đầu vụ

Tháng 10, là thời điểm nông dân vùng cao huyện Bát Xát bắt đầu vào vụ thu hoạch củ sâm đất để bán cho thương lái. Năm nay, sản lượng sâm đất toàn huyện Bát Xát ước đạt 1.500 tấn củ.

[Ảnh] Tôi là: Bánh chưng đen

Dưới chân núi Khau Mạ cổ tích, trong không gian văn hóa nhà sàn và nhờ đôi tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Tày, tôi được sinh ra.