Tu viện cổ Tả Phìn - điểm “check in” lý tưởng của du khách

Nằm giữa bản làng thơ mộng của người Dao, người Mông, có một tu viện cổ kính đã tồn tại gần một thế kỷ. Lạc vào không gian hoài cổ này, du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi nét xưa hiện hữu trên những bức tường rêu phong phủ kín.

Tu viện cổ Tả Phìn tọa dưới chân núi. 

Cách thị trấn Sa Pa khoảng 12 km về phía Đông Bắc là bản Tả Phìn với nhiều cảnh đẹp. Trong số đó, không thể bỏ qua điểm đến “check in” vô cùng lý tưởng - Tu viện cổ kỳ bí.

Theo các tài liệu ghi chép lại, tu viện được xây dựng từ năm 1942. Công trình được xây dựng bằng đá ong nên đến ngày nay vẫn giữ được sự kiên cố và vững chắc. Cổng tu viện thiết kế theo lối vòm cổ điển của kiến trúc Pháp. Tổng thể tu viện gồm một nhà ngang, có mặt hướng về phía Tây, tọa lạc dưới chân núi.

Trải qua gần một thế kỷ, công trình vẫn rất vững chắc. 

Đi sâu vào bên trong, bạn sẽ thấy các mảng tường, ô cửa sổ rêu phong từng lớp.  Chạm tay vào những bức tường đá mát lạnh, những lớp rêu bám vào kẽ đá tạo nên những mảng màu loang lổ dấu vết của thời gian.  

Bà Chẻo Mán Mẩy, dân tộc Dao đỏ (bên phải ảnh) cười tươi khi trò chuyện cùng khách du lịch.

Những người phụ nữ Dao đỏ cũng thường đến đây để thêu thổ cẩm và bán các sản phẩm thổ cẩm cho khách du lịch. Bà Chẻo Mán Mẩy, năm nay đã 65 tuổi, luôn nở nụ cười rất tươi mỗi khi chuyện trò cùng du khách. Bà chia sẻ: “Bà bán thổ cẩm ở đây được mấy chục năm rồi. Ngày nhiều nhất cũng bán được hơn 300 ngàn đồng. Nhưng từ đầu năm đến nay, do dịch Covid-19 nên vắng khách lắm…”.

Chính nét xưa và vẻ hoang sơ kỳ bí của kiến trúc cổ kính này đã thu hút du khách. Nơi đây đã trở thành điểm hẹn của du khách bốn phương. Họ đến để được chụp hình kỷ niệm, được trò chuyện với những người phụ nữ Dao đỏ, nghe người dân bản địa kể về nơi này, những câu chuyện mộc mạc và thú vị. Đặc biệt là giới trẻ tìm đến đây để chụp những bức hình đẹp, lưu giữ những khoảnh khắc của hiện tại và nét xưa in dấu nơi đây./.

Thu Hiền

Tin Liên Quan

Khát vọng du lịch ở "cuối đất" Bảo Yên

Xã Tân Tiến được ví là nơi “cuối đất” của huyện Bảo Yên. Vùng đất xa xôi và còn nhiều khó khăn, thế nhưng cảnh vật, thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây đã nhen lên khát vọng phát triển du lịch.

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

Nằm ở vị trí Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp, hùng vỹ và những cánh đồng lúa bao la, tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình cuốn hút lòng người.

[Infographic] Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 5/7/2024, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 12/2024/NQ-HĐND về sửa đổi một số nội dung của Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025.

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa...

Đưa Bắc Hà thành điểm đến đặc sắc của khu vực Tây Bắc

Phát triển huyện Bắc Hà trở thành điểm đến đặc sắc của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc giai đoạn 2024 - 2030 là mục tiêu của đề án mà Sở Du lịch trình UBND tỉnh để triển khai trong thời gian tới đây.

Lào Cai - Bức tranh sáng của ngành du lịch

6 tháng đầu năm 2024, bức tranh du lịch Lào Cai có những gam màu tươi sáng nhờ giữ được đà tăng trưởng ổn định, lượng khách tăng so với cùng kỳ năm trước; hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch, chất lượng dịch vụ du lịch từng bước được nâng lên.