Khám phá phiên chợ Mường Khương thưởng thức món bánh đúc của người Nùng

Nếu có dịp khám Chợ phiên vùng cao Mường Khương – Lào Cai, các bạn đừng bỏ qua việc thưởng thức những món ăn độc đáo, lạ miệng của đồng bào nơi đây, đặc biệt là món đánh đúc của người Nùng.

Bánh đúc của người Nùng - Mường Khương.

Ngày cuối tuần, khi phố huyện vẫn chìm trong sương, chợ phiên nơi "lưng trời" đã tấp nập người mua, bán, là đồng bào từ các thôn, bản vùng cao nhộn nhịp kéo nhau xuống chợ. Tất cả tạo nên một bức tranh sinh động, muôn màu sắc của chợ phiên phố huyện Mường Khương. Người dân xuống chợ, hầu như ai cũng quen biết nhau, bởi cả người mua lẫn người bán đều là người dân trong vùng, trong bản. Thế nên khác với những cuộc mua bán chóng vánh ở chợ phố thị, nơi quầy hàng của chợ vùng cao không chỉ có tiếng chào mua, hỏi giá mà xung quanh là biết bao câu chuyện tâm tình.

Tìm về phía cuối chợ là dãy hàng ăn với nhiều món ăn độc đáo của đồng bào nơi đây như thắng cố, phở chua, xôi bảy màu và món bánh đúc làm từ bột đao riềng với vị thanh mát…

Món bánh đúc là món ăn dân giã của đồng bào Nùng nơi đây, được chế biến từ bột củ đao riềng, thoạt nhìn giống như món thạch rau câu với màu trắng đục… Khi ăn, người ta xắt bánh thành hình chữ nhật dài bằng một ngón tay, cho vào bát, thêm dưa muối chua, lạc rang giã nhỏ, hành mùi, đậu xị, tương ớt Mường Khương và chan nước dưa muối chua trong vắt. Tùy theo khẩu vị của thực khách mà gia giảm các món gia vị cho vừa miệng.

Đây là món ăn dân giã của người Nùng Mường Khương có từ lâu đời, giờ đây, món bánh đúc bột đao của người Nùng đã trở thành ẩm thực độc đáo hấp dẫn khách du lịch khi trải nghiệm chợ phiên Mường Khương.

Ánh Nguyễn

Tin Liên Quan

Mùa cốm mới bên dòng Nậm Bắt

Bằng bàn tay khéo léo, chăm chỉ, những phụ nữ Tày đã làm ra những “hạt ngọc xanh” đong đầy hương vị đất trời, đưa hạt cốm Hợp Thành trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của thành phố Lào Cai.

3 sản phẩm trà Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp

Theo thông báo từ Hiệp hội Bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp - AVPA về kết quả Cuộc thi Trà quốc tế năm 2024, Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn đã đạt giải thưởng trà thế giới với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.

[Ảnh] Phụ nữ Tày Hợp Thành giữ nghề làm cốm

Tháng 10 vào độ cuối Thu, đến thôn Cáng 1, cáng 2, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai, chúng tôi sẽ được hòa mình vào bầu không khí náo nức, rộn ràng của mùa cốm mới. Những phụ nữ Tày với đôi bàn tay khéo léo và sự chăm chỉ, chịu khó ra đồng cắt lúa nếp về làm thành những hạt cốm dẻo thơm, mềm ngọt,...

SỦI DÌN - món ngon khi mùa thu về

[Ảnh] Nông dân Bát Xát thu hoạch sâm đất đầu vụ

Tháng 10, là thời điểm nông dân vùng cao huyện Bát Xát bắt đầu vào vụ thu hoạch củ sâm đất để bán cho thương lái. Năm nay, sản lượng sâm đất toàn huyện Bát Xát ước đạt 1.500 tấn củ.

[Ảnh] Tôi là: Bánh chưng đen

Dưới chân núi Khau Mạ cổ tích, trong không gian văn hóa nhà sàn và nhờ đôi tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Tày, tôi được sinh ra.