Kết quả bước đầu của Dự án Bạn hữu trẻ em tỉnh Lào Cai

Chiều ngày 26/8/2013, UBND tỉnh họp Ban chỉ đạo đánh giá tình hình triển khai dự án Bạn hữu trẻ em tỉnh Lào Cai quý 4/2012 và 6 tháng đầu năm 2013. Đồng chí Hà Thị Nga, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo dự án chủ trì hội nghị.


Quang cảnh cuộc họp
 
Dự án Bạn hữu trẻ em tỉnh Lào Cai giai đoạn 2012 – 2016, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cho phép triển khai từ tháng 10/2012, do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tài trợ. Mục tiêu dự án là đến năm 2016 những trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ được cung cấp các dịch vụ công chất lượng hơn về y tế, dinh dưỡng, vệ sinh môi trường, giáo dục và bảo vệ quyền lợi chung.

Trong quý 4/2012 và 6 tháng đầu năm 2013, Dự án được phê duyệt 50 hoạt động với tổng kinh phí trên 4,8 tỷ đồng, tập trung 4 hợp phần: chính sách và quản trị; giáo dục; bảo vệ trẻ em; vì sự sống còn và phát triển của trẻ em. Tính đến tháng 6/2013 đã có 44/50 hoạt động được triển khai thực hiện, tiến độ giải ngân đạt 60,5% kế hoạch vốn.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, cùng sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình của các chuyên gia UNICEF, các hoạt động của Dự án Bạn hữu trẻ em đã được thực hiện theo đúng mục tiêu, khung hoạt động của Dự án, góp phần nâng cao nhận thức và cải thiện với các dịch vụ y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường, bảo vệ chăm sóc trẻ em, cũng như các cán bộ thuộc 4 huyện (Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai) và người dân tại 16 xã của dự án. Các hoạt động truyền thông về chăm sóc bảo vệ trẻ em được triển khai, công cụ kiểm toán xã hội được giới thiệu, sẽ là tiền đề quan trọng để theo dõi đánh giá hiệu quả kế hoạch, hoạt động hàng năm của dự án.

Bên cạnh đó, các thành viên trong Ban quản lý dự án và Tiểu ban dự án đã chỉ ra một số những khó khăn, vướng mắc gặp phải, cùng thảo luận, đưa ra hướng giải quyết hợp lý cho việc triển khai thực hiện dự án ngày càng hiệu quả.

Dự kiến kế hoạch 6 tháng cuối năm 2013, Dự án sẽ tiếp tục thực hiện 67 hoạt động với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng. Trong đó có hợp phần vì sự sống còn và phát triển của trẻ em (thuộc lĩnh vực y tế), hợp phần giáo dục và đào tạo có nhiều hoạt động nhất, với tổng 42 hoạt động, chiếm 5,5 tỷ đồng, tương đương 78% kinh phí thực hiện.

Đồng chí Hà Thị Nga, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Dự án đã đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ban, ngành trong BQLDA, các Tiểu ban đã chủ động, tích cực phối hợp thực hiện các hoạt động theo đúng tiến độ đề ra. Thời gian tới, bên cạnh việc tập trung triển khai thực hiện các hoạt động 6 tháng cuối năm 2013, cần tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của UNICEF, cũng như các nguồn hỗ trợ khác nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, giáo dục, đời sống sinh hoạt gắn với nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh theo hướng toàn diện, hiệu quả nhất, góp phần cho sự phát triển chung của tỉnh Lào Cai./.
Ánh Nguyễn

Tin Liên Quan

Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông

3 tháng đầu năm 2024, Lào Cai đã triển khai đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) cho Nhân dân.

Văn Bàn chú trọng công tác quy hoạch, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên

Chiều 17/4, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên về kết quả triển khai Nghị quyết đại hội Đảng...

Mường Hum tìm giải pháp tạo nguồn kết nạp đảng viên

Trong công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng. Đối với Đảng bộ xã Mường Hum, huyện Bát Xát, trước những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, nhiều giải pháp đang được thực hiện để đạt mục tiêu của nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Lào Cai phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024

Cuộc thi được tổ chức nhằm góp phần hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, khơi dậy niềm đam mê, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Lào Cai, đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Thực hiện quy chế phối hợp trong bảo vệ rừng giữa tỉnh Lào Cai với các tỉnh giáp ranh đã góp phần ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, tăng cường bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng.