Lễ hội đền Bảo Hà năm 2019 sẽ được tổ chức vào 16-17/8

Chiều 19/7, UBND huyện Bảo Yên đã họp bàn công tác tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bảo Hà năm 2019. Lễ hội đền Bảo Hà năm nay được tổ chức quy mô cấp huyện với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc diễn ra tại Di tích lịch sử Quốc gia đền Bảo Hà (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên) vào các ngày 16-17/8.
Ban Chỉ đạo tổ chức lễ hội đền Bảo Hà họp bàn công tác triển khai lễ hội năm 2019.

Chương trình lễ hội năm nay gồm các hoạt động chính: Lễ tế, lễ cầu an, thả đèn hoa đăng; Lễ khánh thành cung Đại bái; Chương trình nghệ thuật (do Công ty Đầu tư và Phát triển Media Sao Việt, Nhà hát Tuồng Việt Nam và diễn viên, nghệ nhân xã Bảo Hà phối hợp thực hiện); Lễ tế dân gian; Chương trình rước kiệu; Lễ khai hội; Lễ dâng hương. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động: Trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông sản, đặc sản của huyện Bảo Yên (8 gian hàng); thi đấu thể thao (bóng đá, cầu lông), các trò chơi dân gian (kéo co, đẩy gậy, hái hoa dân chủ, đạp bóng nước)…

Trong lễ hội đền Bảo Hà 2019 sẽ có chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo tổ chức lễ hội đã thống nhất triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội năm nay, giao nhiệm vụ cho các thành viên, đảm bảo yêu cầu công tác chuẩn bị để tổ chức lễ hội trang trọng về nghi lễ, đa dạng và phong phú về phần hội, nội dung thiết thực phù hợp, tiêu biểu, hấp dẫn. Quá trình tổ chức lễ hội đảm bảo an toàn tiết kiệm, đúng quy định,  khơi dậy truyền thống tốt đẹp, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo đó, UBND huyện Bảo Yên yêu cầu các phòng, ban chức năng của huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai hoàn thiện các nội dung theo kế hoạch: Công tác chuẩn bị, lễ tân khánh tiết, xây dựng kịch bản, dàn dựng các tiết mục văn nghệ đảm bảo tính nghệ thuật, dân gian dân tộc của địa phương; có phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống cháy, nổ trước, trong và sau lễ hội, chỉ đạo các lực lượng công an giao thông, trật tự tuần tra kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông...

Lễ hội đền Bảo Hà là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng được tổ chức thường niên của huyện Bảo Yên và tỉnh Lào Cai; thu hút đông khách du lịch thập phương tham gia. Thông qua lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá đến du khách về tiềm năng du lịch của huyện Bảo Yên, ý nghĩa của lễ hội cũng như Di tích lịch sử Quốc gia đền Bảo Hà.  

 
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

"Sắc vàng hương cốm” bên dòng Nậm Chăn

Trong 2 ngày (21-22/10), tại xã Dương Quỳ (Văn Bàn) diễn ra lễ hội cốm với chủ đề “Sắc vàng hương cốm”. Ngày hội tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đặc sắc, hấp dẫn nhằm tôn vinh và bảo vệ giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc.

Đồng bào Tày Việt Tiến (Bảo Yên) tổ chức lễ hội cốm cầu mùa màng bội thu

Sáng 22/10, đông đảo nhân dân và du khách đã đến tham dự lễ hội cốm Việt Tiến năm 2023.

Chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng cho Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như Hè 2021, Thị xã Sa Pa đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện, trong đó có tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng. Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức, kéo dài từ ngày 10-14/4. Hiện công tác chuẩn bị đang...

Người Hà Nhì đón Tết cổ truyền Ga Tho Tho

Ga Tho Tho là Tết cổ truyền của đồng bào Hà Nhì ở vùng cao (Bát Xát). Tháng 11 âm lịch hằng năm, sau khi thu hoạch xong mùa màng, đồng bào Hà Nhì lại rộn ràng tổ chức Tết cổ truyền Ga Tho Tho. Tết Ga Tho Tho năm nay được tổ chức từ ngày mùng 3 -5/11 âm lịch (tức ngày 28 - 30/11/2019).

Lễ cưới của người Thu Lao

Mỗi dân tộc có phong tục cưới hỏi khác nhau, người Giáy đón dâu chăng dây ở cổng, người Dao đón dâu với điệu múa bát quái… còn người Thu Lao đón dâu bằng ngựa hồng. Đến nay, tập quán độc đáo này vẫn được giữ gìn và duy trì ở vùng Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương.

Đồng bào Hà Nhì rộng ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già

Từ ngày 6 - 8/7, đồng bào Hà Nhì trên vùng cao Bát Xát rộn ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già. Đây là nghi lễ cầu mùa lớn nhất trong năm của người Hà Nhì, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.