Lào Cai phát triển sản phẩm du lịch mới dựa trên lợi thế nông nghiệp
Trong thời gian vừa qua, ngoài những sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hoá, du lịch tâm linh, ngành du lịch tỉnh Lào Cai đã có thêm những sản phẩm du lịch mới bắt nguồn từ lợi thế nông nghiệp của tỉnh.Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái phát triển mạnh được du khách ưu thích như: Mô hình phát triển trồng hoa lan gắn với du lịch sinh thái của Hợp tác xã địa lan Tả Phìn; mô hình trồng hoa hồng cổ Sa Pa; mô hình trồng hoa hồng tại Vườn hồng Bắc Hà; Mô hình hoa lan và hoa phố tại thung lũng hoa Việt Tú; Đồi chè Linh Dương tại thành phố Lào Cai. Du khách tới tham quan, ngoài việc ngắm hoa còn được trải nghiệm trồng, chăm sóc, tìm hiểu về hoa và lưu lại những kỷ niệm ấn tượng.
Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng
Sản phẩm du lịch cộng đồng là sản phẩm thu hút 70% quan tâm của du khách nước ngoài khi đến tỉnh Lào Cai. Ngoài việc tìm hiểu những nét văn hoá độc đáo của người bản địa, du khách còn được tham gia trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt, lao động hàng ngày của người dân. Tại Sa Pa, du khách được trải nghiệm sản phẩm du lịch “một ngày làm nông dân” để cùng tham gia gặt lúa, cày ruộng hay tưới rau. Còn tại các điểm du lịch cộng đồng tại Bắc Hà du khách tham gia vào hái mận, bẻ ngô. Du lịch cộng đồng của tỉnh Lào Cai đã từng bước khẳng định được thương hiệu, năm 2016, cụm các cơ sở homestay của huyện Bắc Hà nhận được giải thưởng Homestay Asean; năm 2017 khi cụm homestay Tả Van Giáy 1 (thôn Tả Van Giáy, xã Tả Van, huyện Sa Pa) được trao giải thưởng Asean.
Trải nghiệm "Một ngày làm nông dân".
Phát triển sản phẩm nông nghiệp thành sản phẩm hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch
Để nâng cao chất lượng dịch vụ ẩm thực phục vụ du khách, ngành nông nghiệp đã sản xuất cung ứng các sản phẩm lương thực, thực phẩm đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu của du khách tại các điểm đến trên địa bàn tỉnh như: rau an toàn, lợn đen, gà đen, riêng sản lượng cá tầm, cá hồi của tỉnh đạt trên 500 tấn/năm. Các sản phẩm của nông nghiệp còn được phát triển thành những sản vật có thương hiệu, trở thành mặt hàng đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của du khách khi tới Lào Cai như: tương ớt Mường Khương, gạo Séng Cù, lạp xườn, thịt trâu sấy, chè chất lượng cao…
Ngoài ra, Lào Cai cũng phát triển dược liệu thành vùng hàng hoá gắn với phát triển du lịch. Năm 2016, UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch phát triển dược liệu tỉnh Lào Cai đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2020, tỉnh sẽ ưu tiên quy hoạch phát triển 10 chủng loại cây dược liệu đầu vị thuốc Bắc có thế mạnh về thị trường tiêu thụ, trên cơ sở khai thác các điều kiện của các tiểu vùng khí hậu á nhiệt đới và rừng tự nhiên, với tổng diện tích 1.200 ha. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hình thành vùng trồng hàng hóa theo nhu cầu đặt hàng của các công ty sản xuất, kinh doanh dược liệu đóng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh và góp phần vào phong phú mặt hàng mua sắm của khách du lịch. Từ nguồn nguyên liệu đã sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm hàng hóa như: Trà phun sương actiso, trà dây leo Sa Pa, trà túi lọc giảo cổ lam, trà hoa tâm thất, đông trùng hạ thảo,…
Trong thời gian tới, ngành du lịch và ngành nông nghiệp của tỉnh cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để du lịch có thể khai thác những giá trị khác biệt, khai thác các yếu tố điểm nhấn mang tính đặc trưng gắn với khai thác các yếu tố văn hóa truyền thống bằng các dịch vụ nhỏ gọn nhưng chuyên nghiệp, thân thiện, phù hợp quy mô nông nghiệp nhỏ của địa phươn. Cần phối hợp triển khai chương trình quốc gia về phát triển du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; bảo đảm hài hòa lợi ích các bên tham gia, nhất là với người dân - chủ thể của hoạt động du lịch nông nghiệp.