Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu xã Trịnh Tường năm 2019

Sáng 14/4,  UBND huyện Bát Xát đã tổ chức Lễ hội Đền Mẫu xã Trịnh Tường.

Tham dự có lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, các đồng chí lãnh đạo huyện Bát Xát cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Mở màn là phần rước kiệu.

Đền Mẫu tọa lạc bên bờ Sông Hồng, thuộc thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường (Bát Xát). Đền Mẫu được nhân dân xã Trịnh Tường xây dựng từ nhiều đời nay. Lễ hội Đền Mẫu được tổ chức vào hai dịp là đầu năm và cuối năm. Ngày lễ chính của đền là mùng 10 tháng 3 âm lịch (giỗ mẹ); vào ngày 20 hoặc ngày 22/8 (âm lịch) mở tiệc giỗ cha. 

Lãnh đạo huyện Bát Xát thượng hương.

Mở màn lễ hội là nghi thức rước kiệu. Lễ chính diễn ra trang nghiêm, chủ lễ cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, quốc thái dân an, người người khỏe mạnh.

Sau phần lễ, phần hội được diễn ra sôi nổi với màn đồng diễn võ thuật dân tộc; các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, ném còn… Ngoài ra, lễ hội năm nay còn trưng bày hàng trăm bức ảnh giới thiệu về đất và người Bát Xát.

Du khách chiêm bái.

Lễ hội Đền mẫu xã Trịnh Tường năm 2019 được tổ chức trang trọng với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, các bước thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu cũng như các hoạt động bên lề của lễ hội đã được tổ chức bài bản, đúng theo luật tín ngưỡng, tôn giáo, thu hút du khách thập phương đến dâng lễ tại đền.

Phần thi kéo co thu hút du khách.

Dự kiến trong tháng 3 âm lịch, UBND huyện Bát Xát sẽ tổ chức xây dựng và tôn tạo lại Đền Mẫu để phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, chiêm bái của nhân dân và du khách. Tất cả kinh phí đều huy động từ nguồn xã hội hóa.

 
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

"Sắc vàng hương cốm” bên dòng Nậm Chăn

Trong 2 ngày (21-22/10), tại xã Dương Quỳ (Văn Bàn) diễn ra lễ hội cốm với chủ đề “Sắc vàng hương cốm”. Ngày hội tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đặc sắc, hấp dẫn nhằm tôn vinh và bảo vệ giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc.

Đồng bào Tày Việt Tiến (Bảo Yên) tổ chức lễ hội cốm cầu mùa màng bội thu

Sáng 22/10, đông đảo nhân dân và du khách đã đến tham dự lễ hội cốm Việt Tiến năm 2023.

Chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng cho Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như Hè 2021, Thị xã Sa Pa đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện, trong đó có tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng. Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức, kéo dài từ ngày 10-14/4. Hiện công tác chuẩn bị đang...

Người Hà Nhì đón Tết cổ truyền Ga Tho Tho

Ga Tho Tho là Tết cổ truyền của đồng bào Hà Nhì ở vùng cao (Bát Xát). Tháng 11 âm lịch hằng năm, sau khi thu hoạch xong mùa màng, đồng bào Hà Nhì lại rộn ràng tổ chức Tết cổ truyền Ga Tho Tho. Tết Ga Tho Tho năm nay được tổ chức từ ngày mùng 3 -5/11 âm lịch (tức ngày 28 - 30/11/2019).

Lễ cưới của người Thu Lao

Mỗi dân tộc có phong tục cưới hỏi khác nhau, người Giáy đón dâu chăng dây ở cổng, người Dao đón dâu với điệu múa bát quái… còn người Thu Lao đón dâu bằng ngựa hồng. Đến nay, tập quán độc đáo này vẫn được giữ gìn và duy trì ở vùng Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương.

Đồng bào Hà Nhì rộng ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già

Từ ngày 6 - 8/7, đồng bào Hà Nhì trên vùng cao Bát Xát rộn ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già. Đây là nghi lễ cầu mùa lớn nhất trong năm của người Hà Nhì, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.