Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu xã Trịnh Tường năm 2019

Sáng 14/4,  UBND huyện Bát Xát đã tổ chức Lễ hội Đền Mẫu xã Trịnh Tường.

Tham dự có lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, các đồng chí lãnh đạo huyện Bát Xát cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Mở màn là phần rước kiệu.

Đền Mẫu tọa lạc bên bờ Sông Hồng, thuộc thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường (Bát Xát). Đền Mẫu được nhân dân xã Trịnh Tường xây dựng từ nhiều đời nay. Lễ hội Đền Mẫu được tổ chức vào hai dịp là đầu năm và cuối năm. Ngày lễ chính của đền là mùng 10 tháng 3 âm lịch (giỗ mẹ); vào ngày 20 hoặc ngày 22/8 (âm lịch) mở tiệc giỗ cha. 

Lãnh đạo huyện Bát Xát thượng hương.

Mở màn lễ hội là nghi thức rước kiệu. Lễ chính diễn ra trang nghiêm, chủ lễ cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, quốc thái dân an, người người khỏe mạnh.

Sau phần lễ, phần hội được diễn ra sôi nổi với màn đồng diễn võ thuật dân tộc; các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, ném còn… Ngoài ra, lễ hội năm nay còn trưng bày hàng trăm bức ảnh giới thiệu về đất và người Bát Xát.

Du khách chiêm bái.

Lễ hội Đền mẫu xã Trịnh Tường năm 2019 được tổ chức trang trọng với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, các bước thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu cũng như các hoạt động bên lề của lễ hội đã được tổ chức bài bản, đúng theo luật tín ngưỡng, tôn giáo, thu hút du khách thập phương đến dâng lễ tại đền.

Phần thi kéo co thu hút du khách.

Dự kiến trong tháng 3 âm lịch, UBND huyện Bát Xát sẽ tổ chức xây dựng và tôn tạo lại Đền Mẫu để phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, chiêm bái của nhân dân và du khách. Tất cả kinh phí đều huy động từ nguồn xã hội hóa.

 
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Đồng Ân

Trong 3 ngày từ 1 - 3/3 (tức 21 - 23 tháng Giêng), xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Đồng Ân năm 2024. Ngày 3/3 đã diễn ra các nghi lễ rước kiệu, dâng hương, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian... mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương.

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn thành công tốt đẹp

Tối 24/2 (tức 15 tháng Giêng), UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức bế mạc và trao giải thi thể thao trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024.

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một...

Đền Thượng sẽ khai hội vào ngày 13 tháng Giêng

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức chính thức trong 3 ngày, từ ngày 22/2 đến 24/2 (tức từ ngày 13 đến hết ngày 15 tháng Giêng) tại khu vực sân đền Thượng, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai).

"Sắc vàng hương cốm” bên dòng Nậm Chăn

Trong 2 ngày (21-22/10), tại xã Dương Quỳ (Văn Bàn) diễn ra lễ hội cốm với chủ đề “Sắc vàng hương cốm”. Ngày hội tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đặc sắc, hấp dẫn nhằm tôn vinh và bảo vệ giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc.

Đồng bào Tày Việt Tiến (Bảo Yên) tổ chức lễ hội cốm cầu mùa màng bội thu

Sáng 22/10, đông đảo nhân dân và du khách đã đến tham dự lễ hội cốm Việt Tiến năm 2023.