Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn
Nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế vừa phê duyệt Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.Một trong những giải pháp nhằm giúp người dân thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn được Bộ Y tế đưa ra là nghiên cứu và đưa vào sản xuất, kinh doanh các loại muối, nước chấm, gia vị mặn giảm lượng natri bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Đồng thời tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm can thiệp giảm ăn muối trong trường học, hộ gia đình và cộng đồng, tại các cơ sở dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn và bếp ăn tập thể,…), cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và giảm ăn muối cho người có nguy cơ cao và người bệnh. Triển khai các chương trình chiến dịch truyền thông trong các ngày, các sự kiện về sức khỏe trong năm như: Ngày Ung thư thế giới, Ngày Sức khỏe thế giới, Ngày Phòng chống tăng huyết áp thế giới, Ngày Tim mạch thế giới, Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển. Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương sử dụng hiệu quả mạng lưới thông tin truyền thông từ Trung ương đến cơ sở, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội, trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở,…
Kế hoạch cũng đặt ra chỉ tiêu: Giảm mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành xuống còn dưới 7 gam/người/ngày; trên 90% số người được phát hiện mức tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch và bệnh liên quan khác được tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giảm muối; trên 30% cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn uống thực hiện ít nhất một biện pháp giảm muối trong nấu ăn, chế biến và cung cấp thực phẩm; trên 30% số cơ sở sản xuất thực phẩm bao gói sẵn có ít nhất 1 sản phẩm được giảm muối và dán nhãn sản phẩm có công bố hàm lượng muối, chỉ báo thực phẩm có nhiều muối và cảnh báo sức khỏe của ăn nhiều muối; 100% trường nội trú và trường có tổ chức bữa ăn bán trú thực hiện chế độ ăn giảm muối cho học sinh.