Lào Cai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu
Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu.
Để chủ động phòng, trách ngộ độc thực phẩm, trong đó có ngộ độc rượu, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ các sản phẩm rượu. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng an toàn thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng; việc sử dụng nguyên liệu, chất men nấu rượu, kể cả đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ bằng phương pháp thủ công. Kiểm soát tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại cửa hàng ăn uống,…). Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không có nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức. Đặc biệt có giải pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản xuất rượu.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương, các cơ quan thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở triển khai mạnh mẽ công tác thông tin tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong sản xuất, kinh doanh rượu nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn.
Thu Hương