Lào Cai: Phấn đấu chế biến nông, lâm sản đạt 2.388 tỷ đồng
Đó là mục tiêu vừa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quy hoạch chế biên nông, lâm sản tỉnh Lào Cai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.Theo đó, quy hoạch đến năm 2020, toàn tỉnh có 1.974 cơ sở chế biên nông, lâm sản và 1 khu công nghiệp chế biến lâm sản. Trong số các cơ sở chế biên nông lâm sản có 1.515 cơ sở chế biến nông sản và 459 cơ sở chế biến lâm sản.
Sản xuất ván gỗ ép tại một cơ sở tiểu thủ công nghiệp của huyện Bảo Yên. |
Nhằm tập trung đầu tư phát triển những ngành chế biến chủ lực có giá trị kinh tế cao, khối lượng hàng hóa lớn, tỉnh Lào Cai định hướng lựa chọn 11 sản phẩm chủ lực. Trong đó, lĩnh vực nông sản gồm 7 sản phẩm: chè, rau hoa quả, tương ớt, lúa gạo và ngô, thức ăn chăn nuôi, cây dược liệu, sản phẩm chăn nuôi; lĩnh vực chế biến lâm sản gồm 4 sản phẩm: sản xuất đồ gỗ, sản xuất nguyên liệu giấy, sản xuất gỗ ván bóc và sản xuất mây tre đan. Giá trị sản xuất của 11 sản phẩm chủ lực này đạt khoảng 2.388 tỷ đồng; trong đó chế biến nông sản đạt 1.346 tỷ đồng và chế biến lâm sản đạt 1.043 tỷ đồng. Thu hút trên 5.300 lao động thường xuyên trong lĩnh vực này.
Định hướng đến năm 2030: Ưu tiên ổn định các cơ sở chế biến theo quy hoạch đến năm 2020, từng bước nâng công suất dây chuyền chế biến để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khi sản lượng nguyên liệu tăng lên do tăng năng suất, các vùng nguyên liệu trồng mới đến kỳ cho thu hoạch.
Tổng nhu cầu vốn đầu tư cho chế biến nông, lâm sản giai đoạn 2016 - 2020 trên 1.982 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn từ ngân sách nhà nước là 187,7 tỷ đồng, chiếm 9,47%, vốn doanh nghiệp 1.720 tỷ đồng (chiếm 86,78%), còn lại và vốn từ nguồn hợp pháp khác.
UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức công bố nội dung quy hoạch để nhân dân biết, kiểm tra giám sát việc thực hiện; các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm tổ chức thực hiện quy hoạch đảm bảo có hiệu quả./.