Việt Nam thuộc nhóm phát triển mới của thế giới

Trong lãnh vực kinh tế, báo Les Echos của Pháp ở trang quốc tế có bài viết về các quốc gia đang trỗi dậy mới ẩn minh bấy lâu nay đằng sau nhóm BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc).

Theo đánh giá của Goldman Sachs, có nhóm 11 nước kế tiếp trong tương lai, N-11 (Next Eleven) và tiềm năng tăng trưởng các quốc gia này đến mức mà trong 40 năm tới, trọng lượng kinh tế của họ có thế sánh với G.7. Và nếu cộng với các chàng khổng lồ của nhóm BRIC thì các quốc gia trỗi dậy này sẽ nắm đến 60% tăng trưởng thế giới. Những “học trò” giỏi này, bao gồm từ Indonesia, Hàn Quốc, Ai Cập, Iran, Mexico, đến Bangladesh, ViệtNam. Ưu điểm các nước này là họ tập trung một tầng lớp trung lưu đáng kể, có sức tiêu thụ cao.

Còn công ty tham vấn tài chính Ernest &Young, đã chọn đến 25 quốc gia có tiềm năng tăng trưởng cao, đưa vào danh sách nào là cộng hoà Séc, Ba Lan dựa trên tiềm năng kinh tế và dân số. Đánh giá của công ty này là tăng trưởng của 25 quốc gia này có thể đạt 4,5% năn 2012 và 5,5% năm 2013, tức cao gấp đôi dự kiến tăng trưởng của thế giới (2,2% năm 2012 và 2,5% năm 2013).

Theo Les Echos, trong số 25 quốc gia đó không vươn lên đồng đều, mà nổi trội là 3 nhà vô địch: Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam. Ba nước này theo Ernest & Young, đều có những điểm chung: dân số trẻ đang tăng, thu nhập người dân cũng tăng.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 9/CT-TTg yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Cẩm nang số về hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng chính phủ giao, Uỷ ban dân tộc đã xây dựng và ban hành Sổ tay hướng dẫn mẫu một số nội dung trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 tại địa...

Phú Yên chuẩn bị công bố quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Theo đó, dự kiến Hội nghị sẽ được tổ chức trong 1 buổi, vào ngày 03/03/2024 tại TP. Tuy Hoà với chủ đề “Phú Yên – Khát vọng phát triển”.

Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 28/02/2024, tại hội trường Sea Links City (Km9, Nguyễn Thông, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), UBND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức Lễ công bố quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải phóng nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp nhà nước

Phát huy vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm 2024 thực hiện các chỉ tiêu tài chính, nhất là đóng góp ngân sách nhà nước vào tăng trưởng phải cao hơn năm 2023.

Hoàn thiện pháp luật cho thị trường tín chỉ carbon

Thị trường carbon được bắt nguồn từ Nghị định thư Kyoto của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, thông qua vào năm 1997. Theo đó, các quốc gia có dư thừa quyền phát thải được bán, cho hoặc mua từ các quốc gia phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu cam kết.