Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2016
Mới đây, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 268/UBND-VX về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2016.Các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (Ảnh: Tuấn Ngọc)
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh, UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung tại Công văn số 213/BCĐTƯVSATTP ngày 14/01/2016 của Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó, tập trung triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016.
Tăng cường hoạt động thanh tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Nội dung thanh tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp). Sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
Đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái diễn, đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng./.