Linh thiêng Lễ tế dân gian tại Lễ hội đền Thượng

Theo đúng thông lệ, vào ngày 14 tháng Giêng, tại đền Thượng, Lễ tế dân gian - nghi lễ chính của Lễ hội đền Thượng đã được diễn ra trang trọng.

Phần lễ tế diễn ra trang trọng với nhiều nghi thức còn giữ nguyên nét truyền thống.

Các đại biểu tham dự Lễ tế dân gian.

Tham gia lễ tế, lễ dâng hương có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, 9 huyện, thành phố và đại diện nhân dân 17 xã, phường của thành phố Lào Cai, các cụ cao niên, thiếu niên, nhi đồng và đông đảo du khách thập phương.

Mở đầu là phần dâng lễ. Trên nhang án đã bày các mâm lễ của tỉnh, thành phố. Đoàn đại biểu các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố bắt đầu lần lượt lên dâng lễ. Lễ vật gồm hương, hoa, quả, xôi nếp ngũ sắc...

Những mâm lễ vật được trang trọng đưa lên nhang án.

Tiếp đó, phần lễ tế diễn ra một cách trang trọng. Ông Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai chủ lễ lên dâng hương, sau đó, đội tế nam và đội tế nữ lần lượt thực hiện các nghi thức hành lễ truyền thống.

Ông Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố, chủ lễ lên dâng hương.
Nghi lễ giữ những nét truyền thống.

Không chỉ người dân Lào Cai mà hàng trăm du khách thập phương cũng hành hương về để chứng kiến màn tế lễ uy nghiêm, cùng dâng hương tưởng nhớ công lao của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, sức khỏe, hạnh phúc./.

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.